ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

Web Portal google SEO


เว็บท่า/เว็บพอร์ทัล (Web Portal) คืออะไร?

ลิงก์จากหน้าเว็บท่า การได้ลิงก์จากหน้าเว็บที่ google มองว่าเป็นเว็บข้อมูลชั้นดี หรือหน้าเว็บท่า ในหัวข้อเฉพาะจะได้รับการจัดอันดับที่ดีเป็นพิเศษ

เว็บท่า/เว็บพอร์ทัล (Web Portal) คืออะไร?

จริง ๆ แล้วคำนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักเลยเอามาแนะนำกัน ก่อนอื่นอยากถามทุกท่านว่า “ท่านตั้งเว็บไซต์เริ่มต้นเป็นเว็บไซต์อะไร?” ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่เกินครึ่งจะตอบว่า “Google” จะว่าไปมันก็ไม่ผิดไม่ถูกนัก แต่ Browser ส่วนใหญ่ในปัจจุบันการพิมพ์อะไรลงใน Address bar มันก็เป็นการค้นหาผ่าน Search Engine อยู่แล้ว ดังนั้นจะตั้งไปเพื่ออะไรล่ะ?

Web Portal เปรียบดั่งเป็น Gateway ของ WWW หรือหากพูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านก็คือเว็บท่าคือตัวเองไม่ได้มีเนื้อหาข้อมูลอะไรหรอก แต่เป็นเหมือนทางผ่านหรือรวบรวมเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นมาให้ผู้ใช้งานนั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้เป็นที่นิยมมากทั้งต่างประเทศหรือในไทยเอง

ลองคิดภาพตามดูว่าเราเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลอะไรซักอย่างนึง (หรือหลายอย่างก็ตาม) จะดีแค่ไหนถ้ามีข้อมูลมากองตรงหน้าเลย ไม่ต้องเสียเวลาหาให้วุ่นวายยกตัวอย่างเช่น วันนี้มีข่าวอะไรบ้าง, ราคาน้ำมัน, พยากรณ์อากาศ, เช็ครอบหนัง, ดูดวง, เล่นเกม, ตรวจหวย, ดูทีวีออนไลน์, หางาน, ดูผลฟุตบอล, เช็คอีเมล์ ฯลฯ ถ้าให้มานั่งเข้าที่ละเว็บไซต์คงเสียเวลามาก และคำตอบก็คือ “Web Portal” นั่นเอง

Yahoo.com
เว็บไซต์เก่าแก่แห่งหนึ่งมีธุรกิจในมือหลัก ๆ คือบริการอีเมล์และก็รายงานข่าวสารหลากหลาย (รวมถึง Search Engine) มีสาขาอยู่มากมายทั่วโลกแต่น่าเสียดายที่ไม่มีเวอร์ชันภาษาไทย เลยทำให้เป็นอุปสรรคนิดหน่อย แต่อย่างไรก็ตามเนื้อหาส่วนใหญ่มันก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับคนไทยอยู่ดี แต่ถ้าหากคุณต้องการติดตามกระแสเทรนด์ทั่วโลกล่ะก็ Yahoo เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

MSN.com
อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เก่าแก่ไม่แพ้กัน (ใครรู้จัก Hotmail ต้องรู้จัก MSN อย่างแน่นอน) และตอนนี้ล่าสุดจากข่าว Microsoft เผยโฉมใหม่เว็บ MSN ทั่วเอเชีย ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า Microsoft ก็ให้ความสำคัญ Web Portal ไม่แพ้กัน และที่สำคัญมีเนื้อหาและข่าวสำหรับคนไทยด้วย ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เปิดตัวเวอร์ชันใหม่อย่างสมบูรณ์ แต่ก็สามารถเข้าไปดูตัวอย่างกันก่อนได้ที่ http://ireview.in.th/pr-microsoft-web-msn-asia/

Sanook.com
เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทยตลอดกาล ด้วยปริมาณการเข้าชมนับล้านครั้งต่อวัน นำเสนอข่าวและบริการที่หลากหลาย (ตอนเด็ก ๆ ผมเข้าไปเล่นเกม Flash บ่อย … ตอนนี้ก็ยังมีอยู่!) เชื่อว่านอกจาก Google แล้วก็มี Sanook เนี่ยแหล่ะเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่หลาย ๆ คนตั้งไว้เป็นหน้าแรก

MThai.com
เว็บไซต์ TOP 3 ของประเทศไทยแถมเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปได้ปีกว่า (เป็นส่วนหนึ่งของ Mono Group) เอกลักษณ์ของเนื้อหาเน้นไปที่วาไรตี้และบันเทิงเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาทั้งเรื่องผู้ชาย, ผู้หญิง, เกมส์, กีฬา, เทคโนโลยี, กิน, เที่ยว, ดูดวง, โปรโมชั่น และอื่น ๆ อีกมากมาย

555.in.th

 
Contact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top