ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

การแลกเปลี่ยนลิงก์: Google ห้ามทำการแลกเปลี่ยนลิงก์มากเกินไป ซึ่งจะผลเสียต่ออันดับของเว็บไซต์คุณ


การแลกเปลี่ยนลิงก์: Google ห้ามทำการแลกเปลี่ยนลิงก์มากเกินไป ซึ่งจะผลเสียต่ออันดับของเว็บไซต์คุณ

 

ทุกวันนี้กลุ่มคนไทยหลาย ๆ กลุ่มที่ทำ SEO มักจะสับสนในเรื่องนี้กันไม่น้อย เพราะดูเหมือนว่าจะทำ SEO offpage โดยอาศัยการแลก link โดยไม่สนใจว่าเว็บที่เราแลกลิ้งค์ด้วยนั้นเป็นอย่างไร เป็นเว็บ spam หรือเปล่า ซึ่งหลาย ๆ คนแลกลิ้งค์โดยดูจาก PageRank (PR) อย่างเดียวจริง ๆ แต่ในอีกมุมมองหนึ่งนั้น PRเป็นแค่ส่วนเดียวไม่ใช่ทั้งหมด เราต้องยอมรับว่า PR ของแต่ละเว็บ จะยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าเว็บ ๆ นั้นจะเป็นเว็บ spam หรือเปล่า เพราะว่าเขาก็จะตามหาลิ้งค์เข้ามาเพิ่มเรื่อย ๆ (รวมไปถึงวิธีการแลกลิ้งค์ด้วย) แต่อย่าลืมว่า เว็บ PR สูงไม่ติดอันดับต้น ๆ นั้นมีเยอะแยะไป ซึ่งหากคุณไปแลกลิ้งค์กับเว็บ spam พวกนี้ คุณก็อาจจะถูกมองว่าเป็นเว็บ spam ไปด้วย อย่าลืมไปว่าเว็บ spam ไม่มีอะไรจะเสีย แต่คุณมี (ถ้าคุณไม่ใช่เว็บ spam เช่นกัน)
หากคุณต้องการจะแลกลิ้งค์กับเว็บใด ๆ แล้วละก็ อันดับแรกเลยดูว่าเว็บนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการ spam เป็นหลักหรือเปล่า จากนั้นให้ดูว่า เว็บหรือเพจที่เราต้องการแลกลิ้งค์นั้น มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันกับเว็บเราหรือเปล่าด้วย เพราะถ้าหากไม่ มันคงจะไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก ยกตัวอย่างเช่น visitor หนึ่งคนกำลังหาข้อมูลคอมเรื่องส้มอยู่ และเข้ามาดูข้อมูลในหน้าหนึ่งของเว็บ A แต่ลิ้งจากหน้านี้ดันยิงไปหาเว็บ B ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับถั่วเขียว แบบนี้มันจะมีประโยชน์ไหม?
เรามองว่า link แบบนี้ไม่มีคุณภาพแน่นอน โดยให้เหตุผลตามนี้
1. เราจะไม่คลิกลิงก์ที่พาเราไปหาข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับส้มอย่างแน่นอน
2. ถึงเราจะลองคลิ้กดู หรือโดนหลอกให้ click ไป เราก็คงไม่อ่านและไม่ให้ความสนใจ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เรากำลังหา
3. ด้วยเหตุการแบบนี้ จะทำให้ความน่าเชื่อถือและความไว้ใจในเว็บ A (ส้ม) ที่ลิ้งไปที่เว็บ B (ถั่วเขียว) ลดลงไปทันทีเนื่องจากข้อมูลในเว็บ B ไม่มีอะไรเกี่ยวกับข้อมูลของส้มเลย
แน่นอนว่าคุณอาจจะบอกว่า “แต่บอทไม่ใช่คน การทำ SEO นั้นทำให้บอทอ่าน ไม่ใช่คนอ่าน” … ก็ใช่ครับ แต่ถ้าคุณตอบมาแบบนี้ มันไม่ค่อยจะถูกต้องนะ คุณอย่าลืมไปสิว่า คนที่พัฒนาโรบอท นั้นทำงานเป็นทีม ซึ่งแต่ละคนเรียกว่าอัจฉริยะกันเลยทีเดียวนะ
แถมทุกวันนี้แทบทุกคนติดตั้ง Google Analytics ไว้อีก ยิ่งทำให้รู้ว่าเข้ามาแล้วอ่านหรือเปล่าอีก คุณคิดว่าบอทจะอยู่เฉย ๆ เหรอกรณีเช่นนี้ทำให้คุณภาพของเว็บลดลง กรณีตัวคนที่ได้ลิ้งเองคงจะไม่โดนอะไร(เพราะคอนโทรลอะไรไม่ได้อยู่แล้ว) และอาจจะได้ค่าอะไรสักอย่างเล็ก ๆ น้อย(และคงจะน้อยมากเพราะไม่เห็นจะมีอะไรเกี่ยวกันเลย) ในขณะที่ไอ้เจ้าเว็บที่ยิงลิ้งค์ออกไปให้เนี่ยสิ จะโดนมองว่าไม่รู้จักการคัดกรองให้ดี บ่งบอกถึงคุณภาพที่ไม่ดี
เพราะเช่นนี้เองทำให้กรณีแลกลิ้งมั่ว ๆ มีความน่ากลัวต่อผลกระทบต่อคุณภาพเว็บไซต์ได้ … แต่ถ้าในส่วนของกรณีหาลิ้ง เพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ ก็อย่างที่บอกว่ามันได้ แต่ก็อาจจะไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป ลิงก์คุณภาพ 1 ลิงก์ ยังดีมากกว่า link ที่ไม่มีคุณภาพ 100 link เลย เพราะฉะนั้นเอาเวลามาลุยทางอื่นดีกว่า ถ้าจะหาลิ้งค์ก็ดูว่าเว็บเรามีข้อมูลไปทางไหน แล้วหาที่มันเกี่ยวข้องกันดีกว่า

ที่มา http://www.sciartseo.com/