ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

วิธีการทำงานของ Google Search


วิธีการทำงานของ Google Search


เมื่อคุณนั่งลงหน้าคอมพิวเตอร์และทำการค้นหาใน Google คุณจะเห็นรายการผลลัพธ์จากทั่วทั้งเว็บเกือบจะทันที Google ค้นหาหน้าเว็บที่ตรงกับข้อความค้นหาของคุณ และกำหนดลำดับของผลการค้นหาอย่างไร
กล่าวง่ายๆ คือ คุณสามารถเปรียบการค้นหาเว็บเป็นการดูหนังสือเล่มใหญ่มากๆ ซึ่งมีดัชนีอันน่าทึ่งที่บอกให้ทราบว่าทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตรงไหนได้อย่างแม่นยำ เมื่อคุณทำการค้นหาโดย Google โปรแกรมของเราจะตรวจสอบดัชนีของเราเพื่อกำหนดผลการค้นหาที่มีความเกี่ยวข้องมากที่สุด ซึ่งจะส่งคืน (“แสดง”) ให้กับคุณ
ขั้นตอนหลักสามขั้นตอนในการแสดงผลการค้นหาให้แก่คุณ มีดังนี้
-การรวบรวมข้อมูล: Google ทราบเกี่ยวกับไซต์ของคุณไหม เราสามารถหาเจอไหม
-การจัดทำดัชนี: Google สามารถจัดทำดัชนีไซต์ของคุณได้ไหม
-การแสดง: ไซต์นั้นมีเนื้อหาที่ดีและมีประโยชน์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้นหาของผู้ใช้ไหม
1.การรวบรวมข้อมูล
การรวบรวมข้อมูลเป็นขั้นตอนที่ Googlebot จะค้นพบหน้าเว็บที่ใหม่และอัปเดตเพื่อเพิ่มลงในดัชนีของ Google
เราใช้ชุดคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ในการดึงข้อมูล (หรือ “รวบรวมข้อมูล”) หน้าเว็บหลายพันล้านหน้าบนเว็บ โปรแกรมที่ทำการดึงข้อมูลเรียกว่า Googlebot (หรือที่รู้จักกันในชื่อ โรบ็อต บ็อต หรือสไปเดอร์) Googlebot ใช้ขั้นตอนแบบอัลกอริทึม กล่าวคือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์จะกำหนดเว็บไซต์ที่จะรวบรวมข้อมูล ความถี่ และจำนวนหน้าเว็บที่จะดึงข้อมูลจากเว็บไซต์แต่ละแห่ง
ขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลของเราเริ่มด้วยรายการ URL ของหน้าเว็บที่สร้างขึ้นจากขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลครั้งก่อน และเสริมด้วยข้อมูลแผนผังไซต์ที่ผู้ดูแลเว็บมีให้ เมื่อไปที่เว็บไซต์เหล่านี้แต่ละเว็บ Googlebot จะตรวจหาลิงก์ต่างๆ ในหน้าเว็บแต่ละหน้าและเพิ่มลิงก์ดังกล่าวลงในรายการหน้าเว็บที่จะรวบรวมข้อมูล จะมีการบันทึกเว็บไซต์ใหม่ๆ การเปลี่ยนแปลงในเว็บไซต์ที่มีอยู่ และลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้ เพื่อใช้ในการอัปเดตดัชนีของ Google
Google ไม่รับค่าตอบแทนเพื่อรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ให้บ่อยขึ้น และเราแยกธุรกิจด้านการค้นหาของเราออกจากบริการ AdWords ที่สร้างรายได้
2.การจัดทำดัชนี
Googlebot ประมวลผลแต่ละหน้าที่รวบรวมข้อมูลเพื่อที่จะรวบรวมดัชนีขนาดใหญ่ของทุกคำที่เห็นและตำแหน่งของคำในแต่ละหน้า นอกจากนี้เรายังประมวลผลข้อมูลที่รวมอยู่ในแท็กและแอตทริบิวต์ของเนื้อหาที่สำคัญ เช่น แท็ก Title และแอตทริบิวต์ Alt Googlebot สามารถประมวลผลเนื้อหาได้หลายประเภท แต่ไม่ใช่ทุกประเภท ตัวอย่างเช่น เราไม่สามารถประมวลผลเนื้อหาของไฟล์สื่อสมบูรณ์หรือหน้าเว็บแบบไดนามิกบางประเภท
3.การแสดงผลการค้นหา
เมื่อผู้ใช้ป้อนคำค้นหา เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะค้นหาดัชนีเพื่อหาหน้าเว็บที่ตรงกัน และส่งคืนผลลัพธ์ที่เราคิดว่าเกี่ยวข้องกับผู้ใช้มากที่สุด ความเกี่ยวข้องจะพิจารณาจากปัจจัยกว่า 200 ประการ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเพจแรงก์สำหรับหน้าเว็บที่ระบุ เพจแรงก์เป็นตัววัดความสำคัญของหน้าเว็บ โดยพิจารณาจากลิงก์ขาเข้าที่มาจากหน้าเว็บอื่นๆ กล่าวอย่างง่ายคือ แต่ละลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่ไปยังหน้าเว็บในเว็บไซต์ของคุณ จะเพิ่มเข้าไปใน PageRank ของเว็บไซต์ของคุณ ลิงก์ต่างๆ ไม่เท่าเทียมกันทั้งหมด Google จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการระบุลิงก์ที่เป็นสแปมและการกระทำอื่นๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อผลการค้นหา ประเภทลิงก์ที่ดีที่สุดคือลิงก์ที่มีให้ตามคุณภาพของเนื้อหาของคุณ
เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่สูงในหน้าผลการค้นหา สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบว่า Google สามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเว็บไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้อง หลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บของเราได้สรุปแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงหลุมพรางที่พบทั่วไป และปรับปรุงอันดับเว็บไซต์ของคุณให้สูงขึ้น
คุณลักษณะหรือคุณหมายถึงของ Google และ Google เติมข้อความอัตโนมัติได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาโดยการแสดงคำหลักที่เกี่ยวข้อง การสะกดผิดทั่วไป และข้อความค้นหายอดนิยม เช่นเดียวกับผลการค้นหาของ google.com คำหลักที่คุณลักษณะดังกล่าวใช้จะสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติโดยโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บและอัลกอริทึมการค้นหา เราแสดงการคาดคะเนเหล่านี้ต่อเมื่อเราคิดว่าคุณลักษณะเหล่านี้อาจประหยัดเวลาของผู้ใช้ได้ หากไซต์ได้รับอันดับที่ดีสำหรับคำหลักหนึ่งๆ นั่นก็เพราะเราได้ใช้อัลกอริทึมในการตัดสินว่าเนื้อหาของไซต์มีความเกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาของผู้ใช้มากกว่า
ที่มา https://support.google.com/webmasters/answer/70897?hl=th