ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

รวมการอัพเดทอัลกอรึทึมที่คุณต้องรู้ของ GOOGLE


รวมการอัพเดทอัลกอรึทึมที่คุณต้องรู้ของ GOOGLE


Google ปรับ Algorithm ให้เว็บไซต์บนมือถือมีอันดับดีขึ้น
สมัยนี้ไม่ใช่แค่มีเว็บไซต์รองรับบนมือถือเพื่อความสวยงามอย่างเดียวแล้ว เพราะ Google ทำการปรับอัลกอริทึมใหม่ ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้มีผลในช่วงเดือนเมษายน อัลกอริทึมใหม่ของ Google นี้จะทำให้เว็บไซต์ที่แสดงผลได้ดีบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นแนว Responsive Web Design หรือ Mobile Site มีผลการค้นหาที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่เป็นมิตรกับมือถือ
-Google ขึ้นป้ายประจานสำหรับเว็บไซต์ที่โหลดช้า
-Google ได้ปล่อย Algorithm ใหม่ที่คนทำเว็บไซต์นั้นต้องปรับตัวในเรื่องนี้อย่างมาก นั่นคือเรื่องการโหลดช้า เพราะผลการค้นหาบนโทรศัพท์มือถือนั้นเขาจะเพิ่มป้าย “Slow to load” สำหรับเว็บที่โหลดช้า ซึ่งถ้าคนที่พัฒนาเว็บไซต์ หรือคนที่ดูแลเว็บไซต์อยู่นั้นไม่พยายามลดขนาดรูป หรือวีดีโอก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นโหลดช้า ก็จะโดนขึ้นป้ายประจาน
-Google ทำการแบนเว็บไซต์ที่ทำผิดกฎ SEO
ใครที่ทำผิดกฎ SEO (Search Engine Optimization) ต้องระวังให้ดีนะ เพราะว่า Google ได้ออกมาเตือนผู้ที่ดูแลเว็บไซต์ที่ทำผิดกฎการจัดอันดับของ Google อาจทำให้ถูกแบนแบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด ซึ่ง Google ได้เพ่งเล็งเว็บไซต์ที่ทำผิดกฎ Webmaster Guidelines ผู้ดูแลเว็บไซต์ที่ตอนนี้เดินทางสายดำๆ เทาๆ อยู่ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของปัญหาได้จากหน้า Search Console เพื่อปรับเว็บไซต์ให้ตรงตามกฎ
-Google และ Yahoo เปิดระบบผลการค้นหาร่วมกัน
Yahoo ได้ทำข้อตกลงในการแสดงผลการค้นหากับ Google เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลเบื้องต้น ระบุว่า Yahoo จะใช้อัลกอริธึมของ Google ในการแสดงผลการค้นหา รวมถึงรูปแบบการลงโฆษณาทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพา ซึ่งข้อตกลงนี้เริ่มมีผลใช้ไปแล้วในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ใครเข้าไป Search ใน Yahoo ก็จะเห็นผลการค้นหาที่คล้ายกันกับ Google
Google ทำการปรับลดอันดับเว็บไซต์ที่ติดมัลแวร์
Google อัพเดตอัลกอริทึมสำหรับเว็บไซต์ที่ติดมัลแวร์ ซึ่งจะใช้ในการลดอันดับไปจนถึงการลบเว็บไซต์ที่มีการฝังมัลแวร์ ติดไวรัส หรือโดนแฮ็ก และมีการส่งอีเมล์ขยะออกไปที่ต่างๆ จำนวนมากออกจากอันดับการค้นหา รวมถึงเว็บไซต์ที่มีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลการค้นหาประมาณ 5% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาษาในแต่ละประเทศ
-Google จะให้อันดับเว็บไซต์ที่มี https ดีขี้นมากว่า http ธรรมดา
กูเกิลทำการปรับวิธีการทำดัชนีการค้นหา โดยจะพยายามมองหา URL ที่เป็น https แทน http ก่อนเสมอ และถ้าพบว่า URL นั้นมีเนื้อหาเหมือนกันแต่ต่างกันแค่มี “S” ต่อท้าย ก็จะแสดงผลการค้นหาที่เป็น https เป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งทาง Google ได้แนะนำให้เจ้าของเว็บไซต์ควรรองรับ https กันได้แล้ว และควรทำเว็บไซต์จาก URL ที่เคยเป็น http ให้กลายเป็น https
-Google เริ่มใช้อัลกอรึทึมสำหรับหน้าเว็บไซต์ความเร็วสูง (เริ่มใช้ต้นปีหน้า)
เป็นแผนต่อเนื่องของกูเกิ้ล สำหรับมาตรฐานแสดงผลเว็บไซต์ความเร็วสูงบนอุปกรณ์พกพา Accelerated Mobile Pages (AMP) โดย Google จะใช้มาตรฐานนี้เข้ามาใส่ในระบบค้นหาของตัวเองภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดย AMP นั้นจะส่งผลได้อันดับการค้นหาสูงขึ้นอีกด้วย โดยคาดว่าจะมาในทิศทางเดียวกับที่กูเกิลเคยปรับอันดับของเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์พกพาได้ดี
-Google เผยอัลกอริทึมในการจัดอันดับการค้นหาฉบับเต็ม 160 หน้า
เป็นครั้งแรกที่ Google ได้เปิดตัวอัลกอริทึมในการจัดอันดับการค้นหาหรือ Search Quality Rating Guidelines ฉบับเต็มความยาว 160 หน้าในการทำ SEO ออกสู่สาธารณะ ซึ่งในสมัยก่อน Google นั้นเคยเผยแพร่เอกสารฉบับย่อมาหลายต่อหลายครั้่งแล้ว ตั้งแต่ปี 2008, 2011, 2012 และ 2013 ที่อธิบายว่าระบบการค้นหาของกูเกิลทำงานอย่างไร แต่มาในปี 2015 นี้ Google ได้ตัดสินใจที่จะปล่อยฉบับเต็มออกมาซึ่งมีความยาวถึง 160 หน้าเลยทีเดียว Search Quality Rating Guidelines
ที่มา http://www.atimedesign.com/webdesign/google-algorithm-2015/