ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

Do Follow และ No Follow คืออะไร ยังสำคัญกับ SEO หรือเปล่า


Do Follow และ No Follow คืออะไร ยังสำคัญกับ SEO หรือเปล่า


Do Follow คืออะไร
เวลาที่เราทำลิงค์โยงไปที่เว็บไซต์อื่นๆ เว็บไซต์นั้นก็จะได้รับคะแนน SEO จากเราไปด้วย (เสมือนว่าเว็บไซต์นั้นได้รับการโหวต) อันนี้เป็นพื้นฐานของ Backlink ที่ทุกคนน่าจะเข้าใจดีอยู่แล้ว ยิ่งเว็บไซต์ใดได้รับ Backlink มากๆก็เหมือนกับมีคนโหวตมากและนั่นจะนำมาซึ่งอันดับในหน้าผลการค้นหาที่สูงยิ่งขึ้น
และนี่ก็เป็นนิยามของ Do Follow Link คือลิงค์ที่จะส่งคะแนน SEO ให้กับเว็บไซต์ปลายทาง
ในมุมของฝั่งเทคนิคอลการทำลิงค์ไปยังเว็บไซต์อื่นและกำหนดให้ลิงค์นั้นเป็น Do Follow หมายความว่าให้ Googlebots ทำการติดตามลิงค์นั้นไปยังหน้าเว็บเพจปลายทางได้
อัลกอริทึ่มของ Google จะใช้หุ่นยนต์ในการไต่ไปตามลิงค์ต่างๆเพื่อดูความเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์ต่างๆที่ทำลิงค์หากัน ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยให้เว็บเพจปลายทางมีโอกาสถูก Index มากยิ่งขึ้น
การที่เว็บไซต์ใดได้รับ Backlink แบบ Do Follow Link เยอะๆจะช่วยให้อันดับของเว็บไซต์นั้นดียิ่งขึ้น และมีโอกาสที่เว็บเพจหน้านั้นจะถูก Index เข้าในฐานข้อมูลของ Google มากยิ่งขึ้นด้วย
No Follow คืออะไร
ส่วน No Follow Link นั้นถ้าอยากเข้าใจง่ายๆ ให้จำเอาไว้ว่านิยามของมันคืออะไรที่ตรงข้ามกับ Do Follow Link มันคือการทำลิงค์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นโดยไม่ส่งต่อคะแนน SEO ไปยังเว็บไซต์ปลายทางด้วย
เมื่อกำหนดให้ลิงค์นั้นเป็นแบบ No Follow แล้วหมายความว่าเว็บไซต์ปลายทางที่ได้รับ Backlink ไปนั้นจะไม่ได้คะแนน SEO (เสมือนไม่ได้รับการโหวต) และที่สำคัญคือ Googlebots อาจะจะไม่ตามไปยังเว็บไซต์ปลายทางนั้นด้วย อันนี้เป็นมาตรฐานที่ Search Engine หลายๆตัวใช้ร่วมกัน
วิธีทำ No Follow คือให้แทรกคำสั่ง rel=”nofollow” เข้าไปใน <a href> ระหว่างสร้างลิงค์ ส่วนใหญ่จะใช้ใน Forum หรือ Comment ใต้บทความเพื่อป้องกันคนมาโพสอะไรที่เป็นสแปม
ที่มา http://hooktalk.com/do-follow-and-no-follow