ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

Keywords Density


การกำหนดความหนาแน่นของ Keyword สนับสนุน SEO


การกำหนดความหนาแน่นของ Keyword สนับสนุน SEO
ในหน้าเว็บเพจหนึ่งๆ ต้องมีความหนาแน่นของ Keyword เท่าไหร่เพื่อจะเพิ่มอันดับใน Google คงเป็นข้อสงสัย classic มาก ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของ Search Engine ว่าเราควรจะให้หน้าหนึ่งๆมีความหนาแน่นของ Keyword กี่ % เพื่อให้ค้นหา Keyword นั้นๆแล้วเจอในผลการค้นหา ผมเคยอ่านหลายๆบทความเมื่อหลายปีก่อน ตัวเลขที่เคยผ่านหูผ่านตาคือ 6% บ้าง หรือ 8% บ้าง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเขาไปเอาตัวเลขมาจากไหน ก่อนอื่นมาดูความหมายของความหนาแน่นของคีย์เวิร์ด หรือ Keyword Density ว่าคืออะไร ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ด คือ % ของคีย์เวิร์ดที่เรากำลังใช้เพื่อทำ SEO ต่อจำนวนคำทั้งหมดที่มีอยู่ในหน้าเว็บเพจนั้นๆ ตัวอย่างเช่นเราทำเว็บขายหนังสือมือสอง ในหน้าหนึ่งเขียนบทความ 100 คำ และตั้งใจให้มีความว่า “หนังสือมือสอง” แสดงอยู่ปริมาณ 3 ความหนาแน่นของคำคำนี้คือ 3% เว็บมาสเตอร์จำนวนมากเข้าใจว่าถ้าเพิ่มคำนี้เข้าไปอีกเป็น 8 หรือ 9 คำ ให้มีความหนาแน่นของคำนี้เพิ่มขึ้น Google จะมองว่าคำนี้มีความสำคัญในหน้าโฮมเพจนี้และจะช่วยเพิ่มอันดับในผลการค้นหา ด้วย จริงๆแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย หากอยากได้คำตอบจริงๆก็ต้องหาผลลัพธ์จาก Google เอง วีดีโอนี้เป็นของ Matt Cutts ยุคก่อนหัวหน้าทีม Web Spam ของ Google ได้อธิบายไว้นานแล้ว ตั้งแต่ปี 2009 แต่กฎความหนาแน่นของ คีย์เวิร์ด ก็ยังใช้ได้มาจนถึงปัจจุบัน
คำตอบง่ายๆคือ ไม่มี % ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ดที่แน่นอน เพราะบทความแต่ละรูปแบบแต่ละเว็บแตกต่างกัน บางบทความจำเป็นต้องมีคีย์เวิร์ดเดิมซ้ำหลายครั้ง บางบทความอาจจะไม่มีความจำเป็น ฉะนั้นจึงไม่มีคำตอบว่าต้องมีคีย์เวิร์ดนับเป็นกี่ % ของปริมาณคำทั้งหมดในหน้านั้นๆ สิ่งที่ Google ทำคืออ่านบทความในหน้านั้นๆทั้งหมด เมื่อเริ่มเจอคีย์เวิร์ดแต่ละคำก็จะบันทึกไว้ และถ้าเจอซ้ำอีกก็จะเริ่มประมวลว่าคำคำนี้น่าจะมีความสำคัญนะ และถ้าเพิ่มคำเดิมอีกความสำคัญของคำคำนี้ก็จะสูงขึ้นอีก จนถึงจุดๆหนึ่งที่ Algorithm ของ Google จะเริ่มมองแล้วว่าคำคำนี้เริ่มเยอะแล้วด้วยเหตุผลบางอย่าง ภายหลังจุดนี้ไปความสำคัญของคำคำนี้จะไม่เพิ่มขึ้นอีก และถ้าหากยังพบคำคำนี้อีกเรื่อยๆจนถึงจุดที่ Google มองว่าเป็นการยัดคีย์เวิร์ดคำนี้ลงในเนื้อหาอย่างตั้งใจ หรือ spam ความสำคัญของคำคำนี้ก็จะลดดิ่งลง
สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมากคือ การพยายามยัดคีย์เวิร์ดลงไปในหน้าเว็บเพจโดยหลายๆวิธีเพื่อให้คียเวิร์ดนั้น มีจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการใส่ลงในเนื้อหาตรงๆเกินความพอดี หรือใส่ใน Meta Tag หรือซ่อนไว้ในส่วนจอง Footer ของเว็บ หรือทำสีให้กลมกลืนกันสีพื้นของหน้าเว็บเพจไม่ไม่ให้ผู่อ่านเห็นแต่ตั้งใน ให้ Google ระเบียบการพวกนี้ เรียกว่า “Keyword stuffing” ซึ่งเป็นวิธีการรูปแบบ Black Hat และควรหลบหลีกอย่างยิ่ง โทษสูงสุดของการใช้วิธีการนี้คือโดนแบนจาก Google เป็นการถาวร จะเห็นได้ว่าจุดสมดุลที่สุดอยู่ที่ความพอดี ไม่มากจนเกินพอดี ไม่น้อยเกินไป ยิ่งในปี 2016 แล้ว Algorithm ยิ่งฉลาดเกินกว่าที่จะหลอกได้ง่ายๆ การประมวลผลคำต่างๆจะเน้นความเป็นธรรมชาติของบทความมากกว่าเดิม ยิ่งมีความเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ Google ยิ่งให้ความสำคัญกับเนื้อหามากเท่านั้น ขั้นตอนการง่ายๆที่จะดูว่าคีย์เวิร์ดที่เรากำลังทำ SEO นั้นมีความหน่าแน่นพอดีหรือไม่คือ การอ่านเนื้อหานั้นออกมา หรือให้สหายอ่านให้ฟังแล้วใช้ความรู้สึกวิเคราะห์ดูว่าคีย์เวิร์ดอังพูดมาก เกินหรือเปล่า ถ้ามากจนเกินพอดีก็แสดงว่าผิดธรรมชาติ ถ้ารู้ถึงว่ากำลังพอดีก็ถือว่าใช้ได้ ถึงแม่ระบบของ Google จะไม่ได้ฉลาดเท่าสติปัญญามนุษย์แต่ก็มีความละเอียดมากพอที่จะประมวลว่า เนื้อหาดังกล่าวมีความเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน
ที่มา http://www.cmseogroup.com/Contact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top