ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ดที่ดี (Keywords Density)


ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ดที่ดี (Keywords Density)


ความหนาแน่นของคีย์เวิร์ดที่ดี (Keywords Density)
Keyword density หรือ ความหนาแน่นของคำค้นหา(Keyword) นับว่าเป็นเรื่องที่ SEO ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรจะให้ความสนใจ เราควรปรับบทความของเราให้เข้ากับ Search Engine Optimization
ซึ่งการที่เราปรับแต่งเว็บไซด์ของเราให้ไปกันได้ดีกับ Search Engine จะส่งทำให้เว็บไซต์มี ผู้เข้าชม (Traffic) มากขึ้น และทำให้ Search Engine ปรับระดับ Ranking ให้เว็บไซต์ของเราดีขึ้นไปด้วย
ในการทำ SEO นั้นสามารถมองได้จาก การสร้าง Link และ Keyword จากทั้งข้อความที่โพสต์ลงใน Forum ตามหน้าเว็บบอร์ด หรือ ใน comment บนบล็อก หรือ Link จาก social network ต่างๆ ซึ่งเชื่อมต่อเข้ามายังหน้าเว็บของเรา หรือแม้แต่การสร้างบทความและบล็อก จากที่อื่นๆ แล้วเชื่อมมายังหน้าเว็บของเรา ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกลไก สำคัญ ที่ Search Engine ต่างเฝ้ามอง และพยายามค้นหาว่า เว็บของเรานั้นเน้นหนักไปในทิศทางไหน โดยพยายามหาจาก ความหนาแน่นของคำค้น (Keyword Density) นั่นเอง
แต่ไม่ใช่ว่าเราอยากให้มี Keyword Density ก็จัดการ ใส่ๆ อัดๆ เข้าไป ทำอย่างนั้น เว็บเราก็จะถูกจัดว่าเป็น Spam อย่างแน่นอน และเริ่มโดน Google แบน ไปในที่สุด ฉะนั้นเราควรสร้าง Keyword Density ให้กลมกลืนแบบพอดีๆ
กฎการทำ Keyword Density
จากงานศึกษาของ Harrish Donald จากเว็บไวต์ thumbshot.com มองว่าWeb Content ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ลงตัวกับ SEO นั้นจะต้องมี Keyword ไม่น้อยกว่า 2% ในเนื้อหานั้นๆ และต้องไม่มากกว่า 4% ยามเมื่อ Search engine ค้นหาเนื้อหาในหน้าเว็บนั้นๆแล้ว และเจ้าของเว็บต้องการให้ Keyword ของเนื้อหาที่สร้างขึ้นมานั้น ได้รับการพิจารณาจาก SEO เราก็จะต้องทำให้เนื้อหานั้นๆ มี Keyword อยู่ภายในด้วย ไม่น้อยเกินไป จน Search enging มองไม่เห็น หรือมองข้ามไป และ ไม่มากจน Search engine มองว่าเว็บ เป็น Spam
การเพิ่ม Keyword Density
หากสมมุติว่า เว็บไซต์ของเรา เป็นเว็บไซต์ คอนโด เราต้องการ Keyword เช่น “คอนโด”,”Capital Condo” หรือชื่ออะไรก็ตามแต่ที่ ทำให้คนค้นหา แล้วเจอเว็บไซต์เราได้ง่ายๆ ซึ่งเมื่อพิมพ์ในกล่องค้นหา ว่า “Capital Condo” แล้ว google ก็มองมายังเว็บของเราเป็นอันดับแรกๆ เพราะเนื้อหา หรือข้อความโฆษณาในหน้าเว็บของคุณ มี Keyword Density เพียงพอให้ Google เชื่อว่า เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ดี และมากพอ ที่ google จะสามารถตอบสนองให้กับ User ของเขา
การพิจารณา Keyword Density นั้น เราทำได้ทั้งสองแบบ คือ
1. Keyword Density ทั่วทั้งเว็บ
2. Keyword Density 1 บทความ (Content) หรือ 1 Page
สมการของ Keyword Density คือ (จำนวน Keyword ที่เราสนใจ / ด้วยจำนวนคำทั้งหมด) x 100 โดยมีเปอร์เซนต์ความหนาแน่นที่เหมาะสม ดังนี้
1. เราสามารถใส่ Keyword ให้ได้มากเท่าที่จะไม่ให้ Google แบน คือ ประมาณ 12 – 20 % (หมายถึงเปอร์เซ็นต์ Keyword ทั้งหมดของทั้งเว็บ) โดยเราสามารถที่จะรู้ เปอร์เซ็นต์ Keyword ทั้งหมดของเว็บอยู่ที่เท่าไหร่ โดยการ Search ใน Google ด้วยคำว่า Keyword Density Analyzer ดู จะพบเว็บไซต์ที่สามารถคำนวณ เปอร์เซ็นต์ Keyword ได้ (ให้ใส่ URL ของเว็บ)
ที่มา http://www.seomodify.com/seo/seo-3114/
2. ในส่วนของ เปอร์เซ็นต์ Keyword เฉพาะ บทความ (Content) หรือ Page แบ่งได้เป็น 2 กรณีคือ
2.1 เนื้อหาในหน้า Page นั้น มีคำมากกว่า 600 คำ ขึ้นไป ควรมี Keyword Density ไม่เกิน 10%
2.2 เนื้อหาในหน้า Page นั้น ถ้าหากมีคำน้อยกว่า 600 คำ ควรมี Keyword Density ไม่เกิน 20 %
ส่วนสาเหตุที่ต้องมี 2 กรณี คือ ในเนื้อหาสั้นๆ นั้นจะทำให้มีตัวหารน้อย ตัวเลขของความหนาแน่นก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
ส่วนเรื่องของเทคนิคการเพิ่ม ก็คือ การพยายามปรับเนื้อหาที่เราพยายามเขียนขึ้นมาให้มี Keyword นั้น แสดงออกมาอย่างโดดเด่น และมีการแสดงคำใกล้เคียงกันอยู่ในเนื้อหาของเราอย่างพอควร
ที่มา http://www.seomodify.com/seo/seo-3114/Contact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top