ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

Link Building


Link Building คืออะไร?อย่างที่กล่าวในข้างต้น ความหมายที่ง่าย และชัดเจนที่สุดของ Link Building คือกรรมวิธีที่ทำให้มีลิงค์จากเว็บอื่นๆเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา ในโลกขอว SEO แล้ว Link Building ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ Google เองก็ใช้ Backlink เป็นตัววัดความสำคัญของเว็บไซต์ต่างๆ Backlink ที่มีคุณภาพคือลิงค์ที่เข้ามายังเซ็บไซต์ตามธรรมชาติ กล่าวๆง่ายๆคือมีเว็บมาสเตอร์ หรือผู้เขียนเนื้อหาในเว็บไซต์อื่นๆเห็นว่าบทความของเว็บไซต์เของเรามีคุณ ค่า น่าสนใจ และรู้สึกว่าควรแนะนำให้ผู้ติดตามของพวกเขาได้รับรู้บ้าง จึงทำลิงค์มายังเว็บของเรา Backlink และถ้าหากเว็บอื่นๆที่ว่าคือเว็บที่มีชื่อเสียง เป็นเว็บที่ผู้คนให้ความเชื่อถือ ก็ถือว่าเป็นสุดยอดของ Backlink ที่จะมีได้
อย่างไรก็ตามไม่ใช่อยู่ๆจะมีใครจะมาลิงค์หาเว็บของเราได้หากในเว็บของเราไม่ มีสิ่งที่น่าดึงดูดใจพอ เว็บอื่นจะยอมเสียเวลาทำลิงค์มาหาเราได้ก็ต่อเมื่อเว็บไซต์ของเรามีอะไรที่ ดีให้ลิงค์มาจริงๆ สิ่งนั่นก็คือต้องมีเนื้อหา เว็บไซต์เราต้องมีเนื้อหาและการนำเสนอที่น่าสนใจจริงๆ
ฉะนั้นในมุมมองของ SEO การมีบทความที่ดี และการมี backlink ที่มีคุณภาพถือเป็นของคู่กัน เมื่อมีสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นก็มีเปอร์เซ็นต์สูงว่าจะมีอีกสิ่งหนึ่งตามมา แต่กลวิธีที่ถูกต้องตาม SEO ที่ดี คือเน้นสร้างบทความที่มีคุณภาพก่อน แล้ว Backlink จะตามมาเอง แต่ถ้าเน้นสร้าง Backlink ก่อนก็เหมือนการใช้พลังผิดที่ เพราะในที่สุดแล้วหากบทความด้อยคุณภาพพอก็จะได้ลิงค์ที่เราปั่นขึ้นมาเอง ไม่มีใครอยากลิงค์เข้ามาจริงๆ ตัวอย่างเช่น เราทำบทความเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งขึ้นมา ก็ให้เน้นไปยังคุณภาพของเนื้อหานั้นๆให้เต็มที่โดยไม่มีเป้าประสงค์เป็นการ หา Backlink เป็นเป้าประสงค์แรก แต่การเผยแพร่บทความนั้นให้ Google เจออยู่ในที่ตั้งที่เหมาะสม อาจจะมีคนผ่านมาเจอ บางคนอาจจะนึกว่าบทความนี้ดีและน่าติดตาม บางคนอาจจะเห็นว่าบทความนี้น่าสนใจและน่าจะให้บุคคลอื่นได้อ่านบ้างจึงเริ่ม ทำลิงค์เข้ามายังหน้าเว็บเพจของเรา เมื่อมีการทำลิงค์เข้า หรือแชร์หนึ่งครั้ง ก็อาจจะมีครั้งที่สอง ที่สามไปเรื่อยๆ และก็แน่นอนที่ระเบียบการนี้จะใช้เวลาอย่างมาก อาจจะเป็นหลักเดือน หรือหลักปีเลยก็ได้ นอกจากนั้นยังต้องใช้ความอุตสาหะอย่างสูงที่จะสร้างบทความที่มีคุณภาพต่อไป ในขณะที่ยังไม่มีใครรู้จัก แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าว่าการทำ Link Building คือการทำบทความให้ดี แล้วนั่งอยู่เฉยๆอย่างเดียวแล้วรอให้คนอืนๆเข้ามาเจอเอง แต่ยังหมายถึงการมีแผนประชาสัมพันธ์เนื้อหาให้เป็นที่รู้จักผ่านช่องทาง ต่างๆ
แล้ว Link Building ไม่ได้หมายถึงอะไร?
เนื่องจากเป็นที่รู้กันมานานว่าตัวแปรหลักๆ ที่ Google นำมาใช้เพิ่มอันดับของเว็บไซต์คือ Backlink จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่า จะมีเว็บมาสเตอร์จำนวนมากใช้วิธีลัดในการสร้าง Backlink ให้ได้เยอะที่สุด ใช้เวลาน้อยที่สุดเพื่อสร้างแบ็คลิงค์ให้เว็บของตัวเอง ผ่านการซื้อลิงค์ การทำ Link Farm การปั้มลิงค์ผ่านซอท์ฟแวร์โพสเนื้อหา หรือโพสต์ค์คอมเมนต์ตามเว็บไซต์ หรือโซเซียลมีเดีย เช่น facebook หรือ twitter เป็นต้น ระเบียบการที่กล่าวมาเป็นวิธีที่ผิดกฏเกณฑ์ของ Google แทบทั้งสิ้น ไม่ช้าก็เร็วก็จะถุก Google ทำโทษผ่าน Google Penalty ซึ่งจะส่งเสริมให้เว็บตกอันดับหรือเลวร้ายที่สุดไม่ก็ไม่ปรากฏใน Google เลย ฉะนั้นการทำ Link Building ที่ถูกต้องจริงๆคือ การได้มาซึ่ง Backlink ไม่ใช่การออกไปสร้างลิงค์ด้วยตัวเอง ถึงแม้แนวทางด้านล่างนี้จะดูเหมือนเป็นการสร้าง backlink แต่ในมุมมองของ SEO (และมุมมองของ Google) แล้วไม่ได้รวมอยู่ในความหมายของ Link Building แต่อย่างใด ลองมาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง
การแลกลิงค์ หลายๆคนอาจจะไม่ตอบตกลงที่ว่าการแลกลิงค์ไม่ใช่ Link Building หากย้อนกลับไปซักปี 2000 การแลกลิงค์ก็ถือเป็น Link Building ได้ และก็เป็นกลวิธีที่เว็บมาสเตอร์ใช้เพิ่ม Backlink ให้เว็บของตัวเองมาตลอด แต่เนื่องด้วยมีการใช้วิธีนี้มากขึ้นเรื่อยๆจนมากจนเกินไป จนเว็บจำนวนมากมีเนื้อหาไม่ตรงกับ Backlink ที่มี ใน Google Update ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา Google ได้เข้าใจว่าการแลกลิงค์ไม่ใช่ Link Building และได้เริ่มลดความสำคัญของเว็บไซต์ที่มี Backlink ไม่สัมพันธ์กับเนื้อหา และหากเว็บไซต์ไหนมี Backlink ที่ไม่สมเหตุสมผลก็จะโดน Google Penalty ได้ เช่นมี Backlink เข้ามาจาก 50 เว็บ และก็มีลิงค์ออกไปยัง 50 เว็บดังกล่าว Google จะรู้ได้ทันทีเลยว่าเป็นการแลกลิงค์
โพสต์เนื้อหาซ้ำลงในเว็บรวมบทความ หรือ Article Directory แล้วทำลิงค์กลับเข้าหาเว็บไซต์หลัก อาจจะดูเหมือนเป็นการทำ Backlink ที่ถูกต้อง Matt Cutts บอกว่าสมัยก่อนอาจจะเป็น Link Building ที่ใช้ได้เลย แต่นับวันจะมีคนนำบทความที่ซ้ำจากที่อื่น หรือไม่ก็ใช้ซอท์ฟแวร์ปั่นให้เป็นบทความใหม่ ยิ่งนับวันเว็บลักษณะดังกล่าวจะมีคุณภาพบทความต่ำลงเรื่อยๆ และช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา Google ก็คิดว่า Article Directory เป็นเว็บที่มีคุณภาพต่ำ ถึงแม้ว่าเราจะเอาบทความใหม่ๆไปโพสต์ แต่คุณภาพของเว็บโดยรวมก็ยังต่ำอยู่ดี การเพิ่มลิงค์กรณีนี้ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก คำนำเสนอคือไม่ควรโพสต์บทความลงในเว็บไซต์รวบเนื้อหาหรือ Article Directory
Link Wheel คือการทำเว็บไซต์หลายเว็บ ผ่านทางเว็บหมวดหมู่ Blogging ฟรี หรือสร้างเว็บใหม่ของตัวเอง แล้วลิงค์ไปยังแต่ละเว็บไซต์ของตัวเองในลักษณะวงกลม และสร้างแบ็คลิงค์เข้าสู่เว็บของตัวเองที่เป็นศูนย์กลาง เทคนิคนี้ใช้ได้ผลเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว แต่ยุคนี้นี้ Google มองว่าลิงค์ที่เกิดขึ้นเป็นลิงค์จำลอง และแต่ละลิงค์ไม่ได้สร้างความสำคัญ
Guest Blogging หรือการเป็นผู้เขียนเนื้อหารับเชิญในเว็บที่มีบทความเป็น spam วิธีการนี้จะเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้คนอื่นรู้จักเว็บไซต์ของเรา โดยเฉพาะการเป็น Guest Blogger แต่การเป็น Guest Blogger กับเว็บไซต์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง Backlink ยิ่งจะทำให้ได้ลิงค์ที่มีคุณภาพต่ำกรณีนี้อไม่ถึงเป็น Link Building
ใช้โปรแกรมปั้มคอมเมนต์ไปยังบล็อกต่างๆ และแทรกลิงค์กลับมายังเว็บไซต์หลัก เทคนิคนี้ผิดหลักเกณฑ์ของ Google อย่างชัดเจน
สรุปคือ Link Building ที่ดีเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิด Backlink ตามธรรมชาติ ซึ่งก็คือเว็บมาสเตอร์ของเว็บที่มีเนื้อหาคล้ายๆกันเห็นว่าบทความของเว็บเรา มีคุณค่าจึงทำการลิงค์เข้ามานั่นเอง
ที่มา http://www.cmseogroup.comContact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top