ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO


Links มากเกินไป อาจโดน Google Penalty


ติด Links มากเกินไป อาจโดน Google Penalty


การสร้างแบ็คลิงค์ยังสามารถทำอันดับ SEO ได้ในปัจจุบัน แต่การติด Links ออกทุกหน้า อาจส่งผลเสียมากกว่าดี ถ้าหากเว็บไม่มีคุณภาพในสายตา Google และมีจำนวนลิงค์ออกมากเกินไป
สำหรับใครที่ชอบการทำ SEO ให้ได้แบ็คลิงค์เร็วๆ Index ทีละมากๆ แม้ว่าจะทำให้เว็บของเราติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาบน Google Search แต่หารู้ไม่ว่ากลับจะสร้างปัญหาตามมาภายหลัง ใครที่ใช้เทคนิคอย่างเช่น การติด Link ที่ตำแหนี่ง Footer หรือ Sidebar บนเว็บไซต์ที่มีจำนวนหน้า Index บน Google Search มากๆ แบบว่า ติดลิงค์ทีได้จำนวนแบ็คลิงค์มาเป็นพันๆ หมื่นๆ ลิงค์ แน่นอน ไม่ได้บอกว่ามันทำไม่ได้ ทำได้ และอันดับดีด้วย แต่ไม่ยั่งยืน ส่วนคนที่ต้องการใช้เทคนิคนี้ยั่งยืน ก็ต้องลงทุนซื้อตำแหน่งติดลิงค์บนเว็บอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง และยิ่งนับวันกูเกิลยิ่งเอาจริงกับการใช้เทคนิคสายดำมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งหนีเท่าไหร่ยิ่งจะตามให้ทัน คงเป็นการเสียเวลาและเหนื่อยเป็นอย่างมาก หากว่าเราต้องเสียเวลามาทำเว็บใหม่ หรือแก้ปัญหาจากการโดน Google Penalty คุณคิดว่ากูเกิลฉลาดแค่ไหน แต่บางครั้งที่มีหลายเว็บยังติดอันดับด้วยเทคนิคสายดำ หรือสายเทา จะอะไรก็แล้วแต่ ท้ายที่สุด Algoritm จะจัดการเว็บเหล่านั้นไม่ช้าก็เร็ว และอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรทำเลย ไม่ว่าจะติด Link ตำแหน่งไหนก็ตามหากติดทุกหน้า ระวังความหายนะจะมายืนเอาได้ง่ายๆ ครับ อาจจะไม่รุนแรง หรือรุนแรงเกินกว่าที่จะคาดคิดได้ การมีลิงค์ออกทุกหน้าย่อมเป็นการจงใจทำ SEO และอาจเกิดอาการที่เรียกว่า Over SEO ผลคือ โดนทำโทษ นอกจากนี้การติด External Link หรือลิงค์ออกมากเกินไป ผลที่ได้ Google จะมองว่า Web ของเราเป็น Doorway Pages มีจุดประสงค์เพื่อโกงอันดับ หลอกลวง ปิดบัง และข้อหาต่างๆ ที่ทางกูเกิลจะมาแจ้งให้กับเราก็หนักๆ ทั้งนั้น โดนเข้าทีอาจส่ายหัวไปมา ทำเป็นเล่นไม่ได้เลยในการทำ SEO ยุคปัจจุบัน
หลายคนที่รอให้ Google Update ระบบ Algorithm ใหม่ อย่ารอเลย ให้รีบปรับตัวให้เข้ากับระบบอัลกอริทึมปัจจุบันจะดีกว่า เผลอๆ ยิ่งรอไป ระบบ Algorithm ใหม่ อาจจะเล่นงานเว็บของท่านมากขึ้นกว่าเดิม หากว่ายังไม่ปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของกูเกิล
เวลาเราติดลิงค์ทุกหน้าเวลาเว็บหลักโดนทำโทษ เว็บที่ติดลิงค์ก็จะโดนทำโทษตามไปด้วย แม้ว่าเว็บไหนจะมีคุณภาพอย่างไร ก็จะถูก Google Penalty ทั้งสองเว็บ มีเจตนาชัดเจนที่จะบิดเบือนผลการค้นหาบน Google Search เพราะฉะนั้นเวลาสร้าง Link พยายามทำให้เป็นธรรมชาติดีที่สุด แม้ว่าจะได้แบ็คลิงค์ทีละไม่มาก แต่สามารถทำอันดับได้อย่างปลอดภัย คำว่าปลอดภัยในที่นี้หมายถึง ณ ขณะเวลาที่เราทำ SEO หรือช่วงระยะเวลาที่ดำเนินการทำอันดับ ส่วนถ้าหากกูเกิลปล่อยอัลกอริทึมใหม่ออกมา ก็ต้องให้ทางกูเกิลตรวจสอบอีกทีว่าสิ่งที่เราทำนั้นถูกหลักการและแนวทางการ นับคะแนนจัดอันดับของกูเกิลหรือไม่
ที่มา http://www.cmseogroup.comContact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top