ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

รายงานข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูล (เว็บไซต์)


รายงานข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูล (เว็บไซต์)รายงานข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์มีรายละเอียดเกี่ยวกับ URL ของไซต์ที่ Google ไม่สามารถรวบรวมข้อมูลหรือแสดงรหัสข้อผิดพลาด HTTP
รายงานมีส่วนหลักๆ อยู่ 2 ส่วนได้แก่
ข้อผิดพลาดของไซต์: รายงานส่วนนี้แสดงปัญหาหลักที่พบในช่วง 90 วันที่ผ่านมาซึ่งทำให้ Googlebot ไม่สามารถเข้าถึงไซต์ได้ทั้งไซต์ (คลิกช่องใดก็ได้เพื่อแสดงแผนภูมิของส่วนนั้น)
ข้อผิดพลาดของ URL: ส่วนนี้แสดงข้อผิดพลาดเฉพาะเจาะจงที่ Google พบขณะพยายามรวบรวมข้อมูลจากหน้าบนเดสก์ท็อปหรือโทรศัพท์ ซึ่งส่วนหลักแต่ละส่วนของรายงานข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL จะสอดคล้องกับกลไกการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่ Google ใช้ในการเข้าถึงหน้าต่างๆ และข้อผิดพลาดที่ระบุจะเป็นข้อผิดพลาดเฉพาะของหน้าประเภทดังกล่าว
ภาพรวมข้อผิดพลาดของเว็บไซต์
ในเว็บไซต์ที่ทำงานปกติ ส่วน "ข้อผิดพลาดของเว็บไซต์" ของรายงานข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูลจะไม่แสดงข้อผิดพลาด (ซึ่งเป็นจริงสำหรับเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่เรารวบรวมข้อมูล) หาก Google พบข้อผิดพลาดจำนวนมากในเว็บไซต์ไม่ว่าเว็บไซต์ของคุณจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กเพียงใดก็ตาม เราจะพยายามแจ้งคุณในรูปแบบข้อความ
เมื่อคุณดูหน้า "ข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูล" เป็นครั้งแรก ส่วน "ข้อผิดพลาดของเว็บไซต์" จะแสดงรหัสสถานะแบบย่อติดกับข้อผิดพลาดแต่ละประเภทใน 3 ประเภท ได้แก่ DNS, การเชื่อมต่อของเซิร์ฟเวอร์ และการดึง robots.txt หากรหัสเป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากเครื่องหมายถูกสีเขียว คุณสามารถคลิกช่องเพื่อดูกราฟรายละเอียดการรวบรวมข้อมูลในช่วง 90 วันที่ผ่านมา
อัตราข้อผิดพลาดสูง
หากไซต์ของคุณแสดงอัตราข้อผิดพลาด 100% ในหมวดหมู่ใดหมวดหมู่หนึ่งใน 3 หมวดหมู่ มีแนวโน้มว่าไซต์ของคุณล่มหรือกำหนดค่าบางอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจมีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ โดยคุณสามารถตรวจสอบได้ดังนี้
ตรวจสอบว่าการจัดระเบียบไซต์ใหม่ไม่ได้เปลี่ยนสิทธิ์ส่วนใดส่วนหนึ่งในไซต์
หากไซต์ของคุณไม่มีการจัดระเบียบใหม่ ตรวจสอบว่าลิงก์ภายนอกยังใช้งานได้ไหม
ตรวจสอบสคริปต์ใหม่ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้ทำงานผิดซ้ำๆ
ตรวจสอบว่าไดเรกทอรีทั้งหมดยังอยู่ ไม่ได้มีการย้ายหรือลบโดยไม่ได้ตั้งใจ
หากสถานการณ์เหล่านี้ไม่ตรงกับเว็บไซต์ของคุณเลย อัตราข้อผิดพลาดนี้อาจเป็นปัญหาชั่วคราวหรือเกิดจากสาเหตุภายนอก (มีคนลิงก์ไปยังหน้าที่ไม่มีจริง) แท้จริงแล้วจึงอาจจะไม่มีปัญหาใดๆ แต่ไม่ว่ากรณีใดๆ เมื่อเราเห็นจำนวนข้อผิดพลาดที่มากผิดปกติในเว็บไซต์ของคุณ เราจะแจ้งให้คุณทราบเพื่อทำการตรวจสอบต่อไป
อัตราข้อผิดพลาดต่ำ
หากไซต์ของคุณมีอัตราข้อผิดพลาดน้อยกว่า 100% ในหมวดหมู่ใดหมวดหมู่หนึ่ง นั่นอาจเป็นการระบุสถานะชั่วคราว แต่ก็อาจหมายถึงไซต์ของคุณทำงานหนักเกินไป หรือกำหนดค่าบางอย่างไม่ถูกต้องก็ได้ คุณอาจต้องการตรวจสอบปัญหาเหล่านี้เพิ่มเติม หรือถามเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ในฟอรัมของเรา เราอาจเตือนคุณแม้ว่าอัตราข้อผิดพลาดโดยรวมจะต่ำมาก เพราะจากประสบการณ์ของเรา เว็บไซต์ที่มีการกำหนดค่ามาดีจะไม่มีข้อผิดพลาดในหมวดหมู่เหล่านี้
ประเภทข้อผิดพลาดของเว็บไซต์
ข้อผิดพลาดต่อไปนี้พบได้ในส่วนเว็บไซต์ของรายงาน
ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ DNS
ข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์
โรบอตทำงานล้มเหลว
ภาพรวมข้อผิดพลาดของ URL
ส่วน "ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL" แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ที่แสดงข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL 1,000 รายการแรกของหมวดหมู่นั้นๆ ข้อผิดพลาดบางอย่างที่คุณเห็นในส่วนนี้คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ แต่คุณควรตรวจสอบส่วนนี้เพื่อหาข้อผิดพลาดที่อาจส่งผลลบต่อผู้ใช้ของคุณ และต่อการรวบรวมข้อมูลของ Google เราทำให้การตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้นโดยการจัดอันดับปัญหาที่สำคัญไว้ด้านบนตามปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนข้อผิดพลาดและหน้าที่อ้างอิง URL ข้อผิดพลาดที่ควรพิจารณามีดังนี้
ข้อผิดพลาด "ไม่พบการแก้ไข" สำหรับ URL ที่สำคัญซึ่งมีการเปลี่ยนเส้นทาง 301 ข้อผิดพลาด "ไม่พบ" (404) เป็นข้อผิดพลาดที่พบได้ทั่วไป คุณจะต้องจัดการกับข้อผิดพลาดสำหรับหน้าที่สำคัญซึ่งเว็บไซต์อื่นเชื่อมโยงอยู่, URL เก่าที่คุณมีในแผนผังไซต์และได้ลบไปแล้ว, URL สำหรับหน้าที่สำคัญซึ่งสะกดผิด หรือ URL ของหน้ายอดนิยมที่ไม่ปรากฏในเว็บไซต์อีกต่อไป วิธีนี้จะทำให้ Google และผู้เข้าชมของคุณเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้โดยง่าย
อัปเดตแผนผังไซต์ของคุณ ตัด URL เก่าออกจากแผนผังไซต์ และหากคุณเพิ่มแผนผังไซต์ใหม่ที่ต้องการใช้แทนแผนผังเก่า อย่าลืมลบแผนผังไซต์เก่า (ไม่ใช่เปลี่ยนเส้นทางไปยังแผนผังไซต์ใหม่)
ทำให้การเปลี่ยนเส้นทางสั้นและไม่ซับซ้อน หากคุณมี URL จำนวนมากที่เปลี่ยนเส้นทางตามลำดับ (เช่น หน้า ก > หน้า ข > หน้า ค > หน้า ง) อาจเป็นเรื่องยากสำหรับ Googlebot ในการติดตามและตีความลำดับ ดังนั้น ให้พยายามจำกัดจำนวนครั้ง "การกระโดดข้าม" อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับไม่ได้ติดตาม
การดูรายละเอียดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL
คุณสามารถดูข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL ได้หลายวิธีดังนี้
-คลิกดาวน์โหลดเพื่อเรียกรายการข้อผิดพลาด 1,000 รายการแรกสำหรับประเภทการรวบรวมข้อมูลนั้นๆ (เช่น เดสก์ท็อป สมาร์ทโฟน)
-ใช้ตัวกรองเหนือตารางเพื่อค้นหา URL ที่ต้องการ
-ดูรายละเอียดข้อผิดพลาดโดยคลิกลิงก์จาก URL แต่ละรายการหรือ URI ของแอปพลิเคชัน
รายละเอียดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL ของเดสก์ท็อปหรือโทรศัพท์แสดงข้อมูลสถานะเกี่ยวกับข้อผิดพลาด รายการหน้าที่อ้างอิง URL นั้น และลิงก์โปรแกรม Googlebot จำลอง เพื่อให้คุณแก้ปัญหา URL นั้นได้
ทำเครื่องหมายแก้ไขข้อผิดพลาดเกี่ยวกับ URL แล้ว
เมื่อคุณแจ้งปัญหาที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดสำหรับรายการบางอย่าง คุณสามารถซ่อนข้อผิดพลาดนั้นจากรายการได้ คุณสามารถทำทีละรายการหรือเป็นกลุ่มก็ได้ เลือกช่องทำเครื่องหมายถัดจาก URL และคลิกทำเครื่องหมายแก้ไขแล้ว URL ดังกล่าวจะถูกนำออกจากรายการ
ที่มา https://support.google.com/webmasters/answer/35120?hl=thContact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top