ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

การทำ SEO ด้วยการมุ่งเน้น Content คุณภาพ


การทำ SEO ด้วยการมุ่งเน้น Content คุณภาพ


การสร้างบทความคุณภาพยังมีความสำคัญต่อการทำ SEO ทุกยุคทุกสมัย Content คุณภาพจะสร้างทราฟฟิคคุณภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำอันดับบน Google Search
เข้าสู่ยุคการทำ SEO ที่มุ่งเน้นคุณภาพ เป็นมิตรกับผู้อ่านมากที่สุด เรากำลังพูดถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดอันดับบน Google Search ที่เปลี่ยนจากเดิมไปเป็นอย่างมาก เทคนิคเดิมๆ อาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป แต่ก็มีเทคนิคโบราณ เทคนิคคลาสสิค เช่น การติด Footer Link กับ Blogroll Link (บ้างก็เรียก Sidebar Link) แบบว่าติดลิงค์ทุกหน้าเพื่อดันเว็บหลัก ก็ยังใช้ได้ผลดีอยู่ หากติดไม่มาก และควรติดในหน้าเว็บที่มีเนื้อหาสอดคล้องกันด้วย การติดลิงค์ตำแหน่ง Footer กับ Sidebar มากเกินไป Google จะมองเว็บของท่านเป็น Doorway Page และนั่น อาจส่งความหายนะสู่เว็บนั้นๆ และอาจส่งผลไปสู่เว็บที่นำมาติดลิงค์อีกด้วย และนำไปสู่การโดน Google Penalty นั่นเอง อย่างไรก็ตามการทำ SEO ยุคนี้จะมุ่งไปสู่ยุคให้ข้อมูล ข่าวสาร การอัพเดทข่าวที่ใหม่ และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน Google สามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลของเราเป็นที่สนใจของกลุ่มคนส่วนใหญ่หรือไม่ เป็นข้อมูลที่มีการเชื่อมโยงกันอย่างกว้างขวางมากน้อยขนาดไหน ซึ่ง Google Algorithm เป็นตัวที่จะตรวจสอบคุณภาพของเนื้อหาบทความ และข่าวสารต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบดูว่ามีการกล่าวถึงเว็บของคุณในวงกว้างหรือไม่ มีจำนวนคน
หรือ UIP Traffic เข้ามาอ่านมากน้อยเพียงใด คุณจะเห็นว่าผมแทบไม่ได้กล่าวถึง Links เลย ไม่ใช่ Link ไม่มีความสำคัญ หากแต่ลิงค์เป็นเพียงตัวเชื่อมโยงบทความ และการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างเว็บ โดยที่คะแนนของลิงค์จะถูกตัดสินด้วยคุณภาพของบทความในแต่ละหน้า แน่นอนว่าการทำ SEO ขาดการทำลิงค์ไม่ได้ แต่อย่าลืมว่าอัลกอริทึมชุดใหม่ของกูเกิลไม่ได้ให้ความสำคัญกับทุกลิงค์ หากระบบ Google Algorithm ตัวพบว่า Link ที่เราสร้างไม่มีคุณภาพ แม้ว่าหน้าที่สร้างลิงค์จะติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา เราจะไม่ได้คะแนนใดๆ จากบทความนั้น หรือลิงค์นั้นเลย และส่วนใหญ่ลิงค์ที่กูเกิลมักจะยกเลิกการให้ความสำคัญ คือ เว็บที่มีการสร้างลิงค์มากเกินไป หรือ มีการ Spam Link เช่น เว็บบอร์ด หรือ เว็บประกาศ ล้วนแต่เป็นลิงค์ที่เราอาจเสียเวลาเปล่าในการสร้างขึ้นมา แม้ว่าบทความที่เราเขียนจะคุณภาพเน้นๆ ไม่ซ้ำกับเว็บไหน และมีประโยชน์ต่อผู้อ่านมากก็ตาม หาก Google มองภาพรวมของเว็บที่เราโพสต์ว่าเป็น Duplicate Content หรือ Doorway Page แล้ว จะโพสต์อย่างไรก็ไม่มีความหมาย ซ้ำร้ายอาจส่งผลให้อันดับแย่ลงไปกว่าเดิม
เรากำลังเข้าสู่ยุคของ SEO กับการเป็นเจ้าของบทความด้วยสมบูรณ์ เว็บที่ดีและมีคุณภาพ คุณควรสามารถบริหารจัดการเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์ สามารถควบคุมคุณภาพของเนื้อหาได้เต็มร้อย เพื่อที่จะทำให้ลิงค์ที่กลับไปยังเว็บหลักของคณ ทุกลิงค์มาจากการบรรจงปรุงแต่งบทความชั้นเลิสให้กับผู้อ่าน และแน่นอนว่า Google จะให้ความสำคัญของเว็บคุณมากขึ้นเรื่อยๆ และอันดับ SEO เว็บไซต์ของคุณ ก็จะค่อยไต่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนติดอันดับในที่สุด และอย่า! ทำผิดกฎ Google แม้แต่ข้อเดียว เมื่อคุณติดอันดับ Google แล้วสิ่งที่คุณควรทำคือ การศึกษากฎระเบียบ ข้อบังคับของ Google อย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อจะทำให้ Website ของคุณไม่โดน Google Penalty เมื่อมีการอัพเดทอัลกอริทึมชุดใหม่
การทำ SEO ยุคใหม่ คุณต้องทำให้เว็บเป็นเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่ค่อยๆ รวมรวมข้อมูลคุณภาพ แล้วนำมาถ่ายทอดออกสู่สายตาผู้อ่าน คุณไม่จำเป็นต้องไปอ่านบทความจากเว็บอื่น เพื่อทำความเข้าใจ แล้วมาเรียบเรียงใหม่ในความเข้าใจของตัวเอง คุณสามารถศึกษาความรู้ใหม่ๆ ได้หลากหลายวิธี เช่น การอ่านหนังสือ การดูรายการโทรทัศน์ การดูวีดีโอ และสื่อมัลติมีเดียต่างๆ เป็นต้น เพื่อนำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอดอย่างลึกซึ้ง และการจะสร้างเว็บที่มีข้อมูลมากมายและเป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ ต้องเริ่มจากน้อยไปหามากเสมอ ดังนั้น ต้องมีความสม่ำเสมอในการอัพเดทบทความภายในเว็บ อีกทั้งมีระบบจัดการบทความอย่างเป็นระบบ เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงบทความที่สนใจอย่างมีประสิทธิภาพ
ที่มา http://www.cmseogroup.com/