ปัจจัยการจัดอันดับเว็ปไซด์ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

3 เรื่องสำคัญที่ควรเข้าใจในการทำ SEO


3 เรื่องสำคัญที่ควรเข้าใจในการทำ SEO


ในการทำและศึกษาเรื่อง SEO นั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นคำศัพท์ และรายละเอียดเชิงเทคนิคคอลที่ผู้เริ่มศึกษาอ่านแล้วอาจจะพับเก็บไปเลยก็ได้ แต่ถ้าให้จัดกลุ่มกันจริงๆ แล้ว เรื่องของ SEO มีทั้งหมดอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆ เท่านั้นที่ต้องทำ ซึ่งขอใช้ตัวย่อว่า SCB มาจัดกลุ่มให้อีกทีเพื่อที่จะจดจำได้ง่ายขึ้น
S = Structure
คือการวางโครงสร้างของเว็บไซต์รวมถึงหน้าตาในเว็บไซต์ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ Google แนะนำ ยกตัวอย่างเช่น รูปแบบ URL, meta title, meta description, schema เป็นต้น
เรื่องนี้ถ้าเป็นเว็บที่เขียนขึ้นเองอาจจะต้องอาศัยโปรแกรมเมอร์และคนที่เข้าใจ SEO มาทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นทำเว็บไซต์จะดีมาก แต่ถ้าใช้ระบบ CMS เช่น WordPress, Joomla หรืออื่นๆ เราแทบไม่ต้องทำเรื่อง SEO เลย เพราะเว็บกลุ่มนี้จะถูกออกแบบโครงสร้างที่ซับพอร์ทเรื่อง SEO มาค่อนข้างดีแล้ว (โดยเฉพาะ wordpress ซึ่งถือเป็น CMS ที่ประทับใจเป็นการส่วนตัว:))
C=Content
ซึ่งก็คือเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรานั่นเอง เรื่องนี้สำหรับคนทำ SEO แล้วถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะต่อให้โครงสร้างเว็บไซต์จะดีเท่าไร ถ้าเนื้อหาไม่ดี หรือมีน้อยมาก ก็ไม่ช่วยให้เกิดทราฟฟิคที่เข้าเว็บเติบโตขึ้นได้
ประเด็นหลักๆ ของการทำเนื้อหานั้น คือเนื้อหาจะต้องสดใหม่ และไม่ได้เกิดจากการ Copy มาหรือเอา content มา spin เมื่อไรก็ตามที่เนื้อหาของเว็บเราไปซ้ำกับเว็บชาวบ้าน หรือมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงมากๆ จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า duplicated content ซึ่ง Google ไม่ต้องการอย่างยิ่ง
B= BackLink
คือลิงค์จากเว็บของนอกที่กลับมาที่เว็บไซต์เรา หรือสิ่งที่คนทำ SEO เรียกกันติดปากว่า การทำ Backlink การที่มี Backlink ส่งกลับมาที่เว็บไซต์ของเรามากๆ เป็นการบอก Google ว่าเว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ
จึงมีเว็บอื่นๆ ให้เครติต และทำการอ้างอิง (reference) กลับมาให้ ซึ่งส่วนที่สามนี้เป็นส่วนที่คนทำ SEO สายดำนิยมกันมาก แต่เป็นการใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่ง Google ไม่นิยมด้วย ใครที่ติดตามข่าวเรื่อง SEO มาตลอด จะทราบว่าช่วงหลังมานี้มีบริษัทเจ้าของ Link Network รวมถึงลูกค้าที่ใช้บริการในต่างประเทศโดนแบนจาก Google ไปไม่น้อย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดีหากจะว่าจ้างบริษัทรับทำ SEO
ที่มา https://googleanalyticsthailand.wordpress.com