รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของgoogle

SEO

Algorythm SEO


Algorythm

Algorythm ที่โด่งดังที่สุดของ google คือ pagerank เป็น algorythm แรกที่ google คิดค้นขึ้นและใช้งานจนมาถึงปัจจุบัน
อะไรทำให้ pagerank เป็นที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือ pagerank มีตัวชี้วัดที่แน่นอน
เป็นแถบ pagerank ที่สามารถดูได้ว่า เว็บแต่ละเว็บได้คะแนนอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่
แม้ว่าการอัพเดตให้ดูนั้นจะใช้เวลานานมากในแต่ละรอบ
แม้ว่า google จะมีการออก algorythm มาอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น
hilltop, trustrank หรือสองตัวล่าสุดอย่าง caffeine และ panda
แต่ตัวพวกนี้ได้แต่พูดถึงว่าเป็นอย่างไร ยังไงในการทำ seo pagerank ยังเป็นเครื่องมือช่วยที่ดีที่สุด เพราะว่าเป็น algorythm ตัวเดียวที่มีมาตรวัดคะแนน ตัวอื่นนั้นคนทั่วไปรู้เพียงทฤษฏี และรู้ว่าเว็บนี้เป็น seed site ที่ช่วยเรื่อง trustrank แต่ก็ไม่มีใครรู้แน่ ๆ ว่าถ้าได้ backlink จากเว็บพวกนี้จะส่งผลมากน้อยเท่าไหร่
ดังนั้นถ้าตัด hilltop ที่เป็นเรื่องการได้ backlink จากเว็บที่เนื้อหาใกล้เคียงกัน
caffeine การที่เว็บเรามีเนื้อหาอัปเดตอยู่เสมอ
panda เนื้อหาในเว็บเรานั้นสดใหม่ ไม่ซ้ำที่ใด
การทำ seo นั้น สาม algorythm ด้านบน เกี่ยวข้องกับ backlink แค่หนึ่งคือ hilltop ก็เพียงหา link จากเว็บที่เนื้อหาใกล้เคียงกับเรา ส่วน caffeine กับ panda อยู่ที่เนื้อหาในเว็บเรา
ดังนั้นการจะหา backlink ที่แรง ๆ ก็ต้องมาเน้นที่ trustrank จริง ๆ แล้ว trustrank กับ hilltop นั้นไปด้วยกัน คือการหา backlink จาก เว็บเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและในหน้านั้นยังมี trustrank ค่อนข้างสูง หรือเรียกว่ามีความเป็น authority ใน keyword ที่เราต้องการสูง ซึ่งสิ่งที่จะมาวัดได้ก็คือ pagerank นั่นเอง เราจะมั่นใจได้ว่า หน้านั้นมีคะแนน trustrank สูงจาก pagerank ของหน้านั้นที่สูง
หน้าเว็บเรา แม้ว่าจะมี pagerank สูง บางทีก็อาจทำอันดับไม่ดี เพราะไม่ได้ link จากหน้าเนื้อหาเดียวกัน มีแค่คะแนนจาก pagerank เพียงอย่างเดียว
หน้าเว็บเราได้ link จากเว็บที่มีเนื้อหาเดียวกัน โดยไม่เลือก pagerank อันดับดีขึ้นแน่นอน เพราะได้คะแนนจาก pagerank hilltop และอาจได้ trustrank ด้วยในบางเว็บ แต่การทำ backlink จากทุกเว็บอาจใช้เวลามากพอสมควร
หน้าเว็บเราได้ link จากเว็บที่มีเนื้อหาเดียวกัน โดยที่ในหน้าเว็บที่ link มาหาเว็บเรานั้นมี pagerank ที่สูง ตรงนี้จะทำให้เราใช้เวลาที่น้อยกว่าเน้นไปหา backlink จากเว็บพวกนี้อย่างเดียว อาจจะใช้เวลาเพิ่มนิดนึงเพราะต้องคัดเว็บที่มี pagerank ด้วย แต่การได้ link ในลักษณะนี้จะส่งผลดีต่ออันดับมากที่สุดถ้าเทียบจำนวน backlink กับอันดับที่จะเพิ่มขึ้น เพราะได้ผลดีจาก pagerank hilltop และเว็บส่วนใหญ่ที่เราได้ backlink มี trustrank ที่สูงแน่นอน
ดังนั้นในช่วงหลัง มีข่าวว่า google ลดความสำคัญของ pagerank คงต้องปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ ในการทำ seo ไม่ว่าสิ่งนั้นจะมีค่าเท่าไหร่ ก็ถือว่ามีค่า และถ้าใช้เป็นตัววัดที่มีประสิทธิภาพในการทำ seo ด้วยแล้ว มันกลายเป็นสิ่งที่มีค่ามาก ๆ เพราะ pagerank เป็นเหมือนสิ่งเดียวที่คนรับทำ seo ทั้งหลายใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารกับ google ซึ่งในอดีตใช้จนมากเกินไป จน google ต้องลดค่ามันลง
ดังนั้น pagerank ยังเป็นตัวใช้ดันอันดับที่มีความสำคัญอยู่ และเป็นเครื่องมือที่ทรงอานุภาพที่สุดที่คนรับทำ seo ใช้ต่อสู้กับ google พูดง่าย ๆ เหมือนหอกข้างแคร่ ที่คนรับทำ seo หยิบมาใช้จัดการกับ google
ที่มา blog.wordthai.comContact Chamedee SEO Team

ส่งข้อความหา Chamedee SEO Team: SEO@chamedee.com
: 093 883 7067


Top