รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

การลงโทษจากพนักงาน google เอง

การลงโทษจากพนักงาน google เอง

การลงโทษส่วนใหญ่เกิดจาก algorithm ของ google แต่ถ้ามีการร้องเรียนและพนักงาน Google พบว่าทำความผิดจริง แม้ว่าจะไม่ขัดกับ algorithm ของ google พนักงาน google ก็จะทำการลงโทษเว็บนั้นโดยตรง

Google Penalty คืออะไร เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร
กระบวนการลงโทษโดยกูเกิ้ลแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ
Google Penalty แบบแรก Manual ซึ่งก็คือมนุษย์ (ลูกจ้างของกูเกิ้ลนั่นแหละ) ทำการลดอันดับหรือลบเว็บที่ทำผิดหลักเกณฑ์ หรือผิดกฏออกจากฐานข้อมูล การลงโทษในประเภทนี้ถือเป็นอะไรที่ร้ายแรงที่สุดเพราะมันหมายถึงเจ้าหน้าที่ ของ Google เห็นชัดแล้วว่าเว็บของเราทำผิดและไม่มีคุณลักษณะอยู่ในที่ตั้งผลการค้นหา แต่ข่าวดีคือถ้าเราไม่ได้ทำผิดกฏแบบสุดขั้วจริงๆโอกาศที่จะถูกลงโทษในรูปแบบ นี้มีน้อยมาก แบบอย่างการทำผิดกฏเกณฑ์ที่อาจจะถูกลงโทษแบบ Manual นี้คือ การสร้างแบ็คลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพชี้เข้ามายังเว็บ เช่นการซื้อ Backlink ปริมาณมาก การร่วมมือกับเว็บมาสเตอร์หลายๆคนทำ Backlink ที่ไร้คุณภาพชี้ไปยังเว็บของตัวเอง การก๊อปปี้เนื้อหาจากเว็บไซต์ของอื่นมาเป็นเนื้อหาของตัวเอง การมุ่งมั่นหลอกกูเกิ้ลโดยการสร้างคีย์เวิร์ดซ้ำๆ เว็บที่มีเนื้อหาไม่สมควร และเว็บที่ขายหรือแจกจ่ายของผิดกฏหมาย ข่าวดีอีกอย่างหนึ่งคือกกูเกิ้ลมีนโยบายความโปร่งใส เรื่องการลงโทษหมวดหมู่นี้ เราสามารถตรวจเช็คว่าเว็บของเราถูกลงโทษในกรณีนี้หรือไม่ ถ้าหากเว็บไซต์ของเราถูกทำโทษในกรณีนี้ก็จะมีข้อความแจ้งเตือนในส่วนของ Search Traffic -> Manual Actions ใน Google Search Console หรือชื่อเดิมเรียกว่า Google Webmaster Tools ถ้าพบข้อความว่าเว็บถูกทำโทษต้องรีบทำการแก้ไขปรับปรุงโดยด่วน ตามคำนำเสนอที่ปรากฏ แต่ถ้าเว็บของเราไม่ถูกทำโทษแบบ Manual จะมีข้อความปรากฏเขียนว่า No manual webspam actions found ก็เป็นอันว่าสบายใจได้

Google Penalty แบบที่สอง อันดับของเว็บไซต์ได้รับผลกระทบจากการอับเดท Algorithm ของ Google ซึ่งมีการอับเดทเล็กๆน้อยแทบจะทุกวัน และมีการอับเดทครั้งใหญ่หลายครั้งต่อปี การลงโทษในกรณีนี้เว็บมาสเตอร์แทบจะไม่เห็นสิ่งบ่งชี้อื่นเลยนอกจากพบว่าอันดับของเว็บไซต์ของตัวเองได้ตกไปแล้ว และ google ก็ไม่ได้ส่งข้อความมาแจ้งเตือนอะไรด้วย ขั้นตอนการเดียวที่รู้ได้คือหมั่นตรวจเช็คผลการค้นหาจากการค้นหาตรง หรือใช้เครื่องมือสถิติเว็บ เช่น Google Analystics หากเว็บไซต์ของเรามี traffic มาจาก Google ก็จะเห็นกราฟปริมาณเข้าชมเว็บร่วงลงอย่างแม่นยำ วิธีการแก้ไขปรับปรุงการถูกลงโทษแบบนี้คือต้องเข้าใจ กฏและระเบียบของ Google ให้ละเอียดแล้วหาให้ได้ว่ามีส่วนไหนบ้างที่เว็บของเราไม่ตรงตามกฏเกณฑ์และ รีบปรับปรุงโดยด่วน เมื่อมีการอับเดท Algorithm ครั้งต่อไป เว็บของเราก็อาจจะถูกยกเลิกจากการถูกลงโทษ Google Penalty ไม่ใช่สิ่งใหม่เลย มันถูกสร้างมาตั้งยุคแรกของ Google และจะยังคงอยู่ต่อไปจนตราบเท่าที่ยังมี Google อยู่ การทำ SEO แบบพยามหลอก Google หรือที่เรียกว่า Black-Hat SEO จึงเป็นการเลือกทางที่ผิดมหันต์ วิธีเดียวที่เว็บจะอยู่ในสถานะที่ดี และไม่ถูกลงโทษ คือการทำ SEO แบบมีคุณภาพและถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ Google กำหนด หรือที่เรียกว่า White-Hat SEO เท่านั้น

ที่มา http://www.cmseogroup.com/Google-Penalty-