รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

Google Dance

Google Dance

การที่อันดับใน google ไม่นิ่งหรือที่เรียกกันว่า Google Dance จะส่งผลให้อันดับเว็บในหน้าการค้นหานั้นขยับเปลี่ยนแปลงไปมาอยู่ตลอดในเวลาอันสั้น เป็นกระบวนการที่ google กำลังตัดสินใจว่าเว็บไหนที่กำลังจะโกงระบบของ google อยู่

Google Dance คืออะไร? มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร?
Google Dance คือ อาการของเว็บบนผลการค้นหากูเกิล Search Result ที่มีการสวิงขึ้น ลง ของอันดับ ไปมา อันดับไม่นิ่ง ส่วนใหญ่ จะเกิดจากช่วงที่ Google ทำการ Update Algorithm ระยะเวลาการสวิงขึ้น ลง ของเว็บไซต์ ขึ้นอยู่กับว่า กูเกิลได้ทำการอัพเดทเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ เพราะบางครั้งระบบอัลกอริทึมแต่ละตัวของกูเกิล ใช้เวลาอัพเดทเสร็จสมบูรณ์ ใช้ระยะเวลาแตกต่างกัน และส่วนใหญ่มักจะเกิดกับเว็บไซต์ ที่ทำผิดกฎของ Google เล็กน้อย ไปจนถึงมาก หรือ อาจมาจากการที่เป็นเว็บไซต์ใหม่ จดโดเมนเนมมาใหม่ อยู่ในระหว่างการทำ SEO และ Google ได้ทำการอัพเดทอัลกอริทึม จึงทำให้เกิดอาการสวิงอันดับ SEO อย่างไรก็ตาม การสวิงของอันดับ SEO มีหลายสาเหตุ ไม่เสมอไปว่า เว็บที่อันดับหล่นไปจากตำแหน่งเดิม จะทำผิดกฎ อาจจะเกิดจากสถิติต่างๆ ของเว็บ Drop ลง หรือ มีจำนวน backlinks ลดลง เป็นต้น อาการแบบนี้ อาจเกิดกับเว็บที่มีอายุ Domain น้อยเป็นส่วนใหญ่ และส่วนมากเป็นเว็บที่มีอันดับน้อยกว่า Top 5 กรณีที่อยู่หน้าแรก พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ อาการสวิง ส่วนหนึ่ง มาจากค่า CTR ของเว็บที่น้อยอยู่แล้ว เพราะเมื่อเว็บไม่ติดอันดับ SEO Top 5 แม้จะติดหน้าแรก Google แต่จำนวนคนคลิกก็ยังไม่มากเท่ากับเว็บที่ติดอันดับท็อปห้า และเมื่อมีเว็บที่อยู่หน้า 2 - 3 มีค่า CTR ที่ดีกว่า แม้ว่าจะเป็นค่าที่มาจาก Keyword อื่นๆ ก็ตาม แต่ Google ก็มองว่ามีเว็บที่คนสนใจอยู่เช่นกัน อีกทั้งกูเกิลก็จะตรวจสอบดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างร่วม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการทำ SEO ของแต่ละเว็บว่าถูกต้องหรือไม่ อย่างไร จำนวนลิงค์ที่เข้าสู่เว็บ มีความเป็นธรรมชาติหรือไม่ มีการจงใจทำเอสอีโอมากเกินไปหรือไม่ Over SEO รวมทั้งแต่ละเว็บมีคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่านมากน้อยเพียงใด ตลอดจนตรวจสอบพฤติกรรมของ User ที่เข้าสู่เว็บนั้นๆ ว่าผู้ใช้งานอาศัยอยู่ในหน้าเว็บนานๆ หรือไม่ มีการเปิดหน้าอื่นๆ เพื่ออ่านบทความต่อไหม สิ่งเหล่านี้ล้วนนำมาคำนวณในการจัดอันดับบน Google Search และมีปัจจัยมากกว่านี้ เพียงแต่ผมอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจคร่าวๆ ว่าเวลา Google Update Algorithm ก็เหมือนการอัพเดทระบบการจัดอันดับ หรือให้คะแนนเว็บไซต์ใหม่ โดยที่กูเกิลพยายามส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์โดยรวมให้น้อยที่สุด เพื่อมุ่งเน้นคำว่าคุณภาพมากยิ่งขึ้น

การแกัปัญหา กรณี Google Dance แล้วอันดับตก
การแก้ไขปัญหาจากจากอาการ Google Dance มีหลายวิธี แต่ก่อนอื่น ให้นักทำ SEO ลองสังเกตให้อันดับ SEO มันนิ่งก่อน ค่อยดำเนินการแก้ไขปัญหา "กูเกิลแดนซ์" เพราะว่าระหว่างที่อันดับ SEO กำลังสวิงนั้น ผู้รับทำ SEO ไม่ควรทำอะไรช่วงนี้ เพราะ Google กำลังปรับระบบอยู่นั่นเองครับ ระบบอัลกอริทึมของกูเกิลกำลังคำนวณคะแนนเว็บไซต์อยู่ แน่นอน อย่างที่บอกไว้ว่า เว็บที่มีการสวิงของอันดับ SEO ส่วนใหญ่ ถ้า Backlink ไม่ลด ก็เกิดจากค่า CTR (Click Through Rate) ลดลง และหากค่านี้ลด Google ย่อมเข้าใจได้ 2 กรณี คือ 1. เว็บไม่มีคุณภาพ 2. เว็บมีคุณภาพแต่ไม่ถูกใจผู้ใช้งาน จึงทำให้สถิติออกมาในลักษณะเป็นกราฟที่ลดลง หากตรวจสอบใน Google Search Console (Google Webmaster Tools) เพราะฉะนั้น การที่เว็บมีคอนเทนต์คุณภาพมากๆ หรือมีแบ็คลิงค์คุณภาพมากๆ ไม่ได้จะการัณตีว่า เว็บของคุณจะติดอันดับยาวนาน มันขึ้นอยู่กับความชอบของคน และสถิติการใช้งานของยูสเซอร์ที่มีต่อเว็บไซต์ของคุณ ถ้าค่าต่างๆ ออกมาไม่ได้ ก็มีสิทธิ์ร่วงได้อยู่ แล้ว โดยเฉพาะช่วง Google ทำการ Update Algorithm หลัก ยิ่งเห็นอันดับสวิงขึ้นลงอย่างรุนแรง ถ้าผ่านไป 5 - 7 วัน แล้วอันดับเว็บของคุณไม่กลับมาที่เดิม หมายความว่าเทคนิคการทำ SEO ของคุณต้องมีอะไรที่ผิดพลาด หรือไม่ถูกต้อง ถ้าถูกต้อง ก็อาจไม่สนับสนุนผู้ใช้งานมากเท่าที่ควร ตามหลัก User Experince เห็นมีนักทำ SEO หลายคน เน้นสร้างคอนเทนต์เว็บหลักเยอะๆ หลักร้อย หลักพันหน้า แล้วสร้างแบ็คลิงค์จากเว็บบอร์ด เว็บประกาศ บล็อก เว็บโซเชียล เอามันซะทุกอย่าง คิดว่ามีลิงค์เยอะๆ แล้วอันดับจะนิ่ง พอสถิติการใช้งานของ User ออกมาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าในส่วนของ CTR ในหัวข้อ "Analytics สำหรับคำค้นหา" หรือค่า Time On Site ระยะเวลาที่คนอาศัยอยู่ในหน้าเว็บ รวมไปถึงค่า Bounce Rate อัตราตีกลับ ถ้าค่าเหล่านี้ออกมาไม่ดี เว็บไหนก็ร่วงได้ครับ ยิ่งเป็นเว็บที่มีคนคลิกเข้าไม่มากเท่ากับเว็บที่ติด Top 3 - Top 5 ยิ่งมีโอกาสไปก่อนเพื่อนเลย แต่ไม่ใช่ว่าเว็บอันดับต้นๆ จะร่วงไม่ได้ เพียงแต่ร่วงยาก เพราะเว็บที่มี Ranking อยู่อันดับต้นๆ มักมีคนคลิกเยอะ สถิติการคลิกเข้าเว็บช่วยทำให้ติดอันดับยาวนาน ยั่งยืน บวกกับอายุโดมเมนเนมด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ติดอันดับยาวนเลย แต่ก็มีวิธีแก้ไขปัญหาแบบคร่าวๆ มาให้ผู้อ่าน ลองนำไปปรับใช้ ดังนี้

ก่อนการปรับเว็บ ช่วงที่ Google Dance จะต้องรอให้อันดับนิ่งก่อน หรือ รอให้ระบบ Algorithm ทำการ Update เรียบร้อยแล้ว ถ้าทำอะไรช่วงที่อันดับ SEO ยังไม่นิ่ง อันดับอาจหายไปไกลได้เลย

เมื่อตรวจสอบว่าอันดับเริ่มนิ่งแล้ว และดูเหมือนว่าเว็บจะไม่กลับไปยังตำแหน่งเดิม Google อาจจะลดอันดับจากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง ให้เราดำเนินการแก้ไขปัญหา Google Dance แล้วทำให้อันดับเว็บตก ดังนี้

1. Google Dance แล้วทำให้อันดับตก เพราะ Backlink ลดลง
ถ้าหาก Google ทำการ Update Algorithm หลัก แล้วเว็บของคุณร่วงไปจากอันดับเดิม ให้ทำการตรวจสอบ Link ขาเข้า ใน Google Search Console / Google Webmaster Tools ว่ามีจำนวนของ backlink ลดลงหรือไม่ ถ้าหากลดลงจากเดิม ช่วงก่อนหน้าจะอัพเดท 1 สัปดาห์ หรือลดลงช่วงที่อัพเดทอัลกอริทึมพอดี มีสาเหตุของแบ็คลิงค์ที่หายไป 2 ประเด็น คือ 1. backlink หมดอายุ พอมีการอัพเดทอัลกอริทึม มีการอัพดทจำนวนแบ็คลิงค์ที่ Active ล่าสุด ทำให้คะแนนแบ็คลิงค์ หรือจำนวนลิงค์ลดลง 2. backlink ลดลง เกิดจากการที่อัลกอริทึมใหม่ของกูเกิล มองว่ามีบางลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่ง Google อาจทำการ Deindex หรือ แบนหน้าแบ็คลิงค์นั้นออกจากผลการค้นหา เช่น ลิงค์ที่มาจากการ Submit ตามเว็บ Directory หรือ ลิงค์ที่มาจากการ comment ตาม Blog ต่างๆ เป็นต้น วิธีการแก้ไข ให้สร้างแบ็คลิงค์คุณภาพอย่างสม่ำเสมอ

2. Google Dance แล้วอันดับหายจากหน้าแรก เพราะค่า CTR ลดลง