รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

อะไรเป็นตัวกำหนดว่า Unique Content ที่เราสร้างขึ้นนั้น มีคุณภาพในสายตาของ Google


อะไรเป็นตัวกำหนดว่า Unique Content ที่เราสร้างขึ้นนั้น มีคุณภาพในสายตาของ Google


สิ่งที่จะบ่งบอกว่าเนื้อหาที่เราสร้างขึ้นนั้นมีคุณภาพในสายตากูเกิล คือ
1. มีจำนวนคนอ่านบทความที่เราเขียนขึ้นมากน้อยขนาดไหน แล้วระยะเวลาที่คนอยู่ในหน้าบทความนั้นๆ ใช้ระยะเวลานานเท่าใด เช่น หาก Content ที่เราสร้างขึ้นมีจำนวนคนเข้าอ่านมากๆ แสดงว่าบทความเราเขียนดี ได้รับความนิยมสูง
แต่ทั้งนี้ ให้เรามาดูที่ระยะเวลาของยูสเซอร์ที่เข้าอ่านบทความอีกทีว่าใช้เวลามากหรือ น้อย กล่าวคือ ถ้าใช้เวลาอยู่ในหน้าบทความนาน แสดงว่าบทความมีคุณภาพ ผู้อ่านจึงใช้เวลาอ่านเรื่องที่ตนเองสนใจ แต่หากใช้เวลาสั้นๆ เปิดมาเจอแล้วรีบปิด แบบนี้แสดงว่าบทความนั้นไม่มีคุณภาพ ไม่เป็นที่ต้องการของผู้ใช้งาน เป็นต้น เราสามารถตรวจสอบค่า Bonce Rate ผ่านทาง Google Analytics และตรวจสอบความนิยมในการค้นหาแล้วเจอหน้าเว็บของเราผ่านทาง Google Webmaster Tools
2. โดยปกติถ้าเราสร้างบทความที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง คนที่เข้ามาอ่านจะนำไปแชร์ หรือแนะนำต่อ ซึ่งจะทำให้ Website ของเราได้รับ Backlinks ที่เป็นธรรมชาติ และผู้อ่านที่นำบทความของเราไปแชร์ต่อ
ส่วนใหญ่จะนำไปแชร์บนเว็บ หรือหน้าเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา ดังนั้น การเขียนบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่านมากๆ จะทำให้เราได้รับแบ็คลิงค์ที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย
3. การสร้าง Links จากหน้าที่มีเนื้อหาสอดคล้องกันระหว่างเว็บที่เป็นแบ็คลิงค์กับเว็บหลัก ช่วยทำให้ลิงค์ที่เราสร้างมีประสิทธิภาพ และสามารถทำอันดับบน Google Search ได้อย่างรวดเร็วและติดอันดับกูเกิลยาวนาน ปลอดภัย และควรหลกเลี่ยงการติด Text Link บริเวณตำแหน่ง Footer หรือ Sidebar ถ้าเป็นใน Wordpress เรียกว่า Blogroll ให้หยุดการสร้างลิงค์ด้วยวิธีนี้ เพราะ Web ของคุณจะถูกกูเกิลทำโทษไม่ช้าก็เร็วแน่นอน ให้สร้างเว็บสายขาว คุ้มค่ากับเวลาและสิ่งที่ลงทุนไป
4. หากคุณต้องการทำ SEO สายขาว 100% ให้สร้างลิงค์จากเว็บของตัวเองทั้งหมด อาจจะแชร์ผ่านทาง Social Network และ Free Blog ซึ่ง ลิงค์จากโซเชียลเน็ตเวิร์ค กับ ฟรีบล็อก ที่ดังๆ อย่างเช่น Facebook, Google Plus, Twitter, Youtube, Blogger และ Wordpress.com ถ้าเป็นลิงค์จากเว็บเหล่านี้ จะไม่ส่งผลเสียต่อเราเด็ดขาด แต่ต้องเขียนบทความคุณภาพเท่านั้น และใช้ Blog Network หรือ เน็ตเวิร์คส่วนตัวสำหรับโพสต์บทความสร้างลิงค์ธรรมชาติกลับเข้าสู่เว็บหลัก
อย่างไรก็ตาม หาก Network ส่วนตัวมีจำนวน IP Class C, B และ A น้อยกว่าที่จะสามารถดันเอาชนะคู่แข่งได้ บางที Webboard และ Classified Web ก็เป็นคำตอบของการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ แน่นอนว่าเว็บบอร์ดมีผู้คนใช้งานร่วมกันหลากหลาย การควบคุมจัดการบทความขยะ แทบจะทำไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่เจ้าของเว็บ ถึงแม้เป็นเจ้าของเว็บก็ตาม ยกเว้นจะสร้างเว็บบอร์ดแบบปิด สมัครสมาชิกแบบคัดเป็นรายคนไป ทั้งนี้เราสามารถนำ Webboard มาสร้างเป็นฐานยิงลิงค์ได้ ส่วนลิงค์จะคุณภาพหรือไม่ ก็อยู่ที่การนำเสนอบทความต่อสาธารณะ สำหรับเน็ตเวิร์คส่วนตัวที่นิยมใช้เพื่อดันอันดับบนกูเกิล ได้แก่ SMF Forum, Wordpress และ Pligg ตามลำดับ
5. แม้ว่าคุณจะเขียนบทความคุณภาพขนาดไหนก็ตาม มีเนื้อหาลึกซึ้งเพียงใด แต่หากขาดการเชื่อมโยงด้วย Link ระหว่างบทความที่เกี่ยวข้องกัน บทความคุณภาพของคุณก็อาจไม่ได้อยู่หน้าแรกของ Google แน่นอนว่าเนื้อหาภายในเว็บของคุณดีกว่า เจ๋งกว่า และทำให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์มากกว่า
แต่เหมือนว่าสิ่งที่คุณทำอาจไร้ความหมาย หากเน้นแค่การเขียนบทความ แต่ไม่พยายามนำทางผู้อ่านเข้าถึงข้อมูลได้อย่างหลากหลายและครอบคลุม พูดง่ายๆ คุณควรมีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บที่มีเนื้อหาสัมพันธ์กัน โดยเฉพาะถ้าทุกเว็บเป็นเว็บของคุณเองทั้งหมดยิ่งดี เพราะสามารถควบคุมคุณภาพได้ และอย่าพยามเชื่อมโยงบทความที่เหมือนกัน หรือซ้ำกันโดยเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นการจงใจบอกให้ Google รู้ว่า คุณกำลังตั้งใจสร้างลิงค์ไร้คุณภาพ และมีลักษณะเป็น Spam Network ท้ายสุดก็จะถูกทำโทษ ตั้งแต่การลดอันดับ ลดความน่าเชื่อถือของเว็บ หรือ การตัดออกจากผลการค้นหาบน Google Search เพราะฉะนั้นเวลาจะสร้างลิงค์ต้องคิดถึงคำว่าคุณภาพและผู้อ่านก่อนเป็นอันดับแรก
ที่มา http://www.cmseogroup.com