รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

อย่าทำ Backlink จาก Widget เพราะเป็นลิงค์ไม่ธรรมชาติ


อย่าทำ Backlink จาก Widget เพราะเป็นลิงค์ไม่ธรรมชาติ


ถึงแม้ว่าการใส่ Widget ลงไปในเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้และเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่ผู้ใช้มีกับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี แต่ถึงกระนั้นนักทำ SEO บางรายก็ใช้ Widget ในทางที่ผิด
โดยการนำมาใช้เพื่อ SEO เพื่อยัด Backlink เข้าไปในนั้นและทำ Keyword-rich (จงใจใช้ Keyword ใน Anchor Text มากเกินไป) รวมถึงสร้างลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้ Backlink เหล่านี้ดูไม่เป็นธรรมชาติและไม่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ที่เข้ามาอ่านเว็บไซต์
แน่นอนว่าอะไรที่ดูไม่เป็นธรรมชาติย่อมไปสะกิดและละเมิดแนวทางของ Google เสมอ ซึ่งมันอาจจะทำให้ Google ต้องทำการลงโทษกับเว็บไซต์ที่กระทำอย่างนั้นอยู่ด้วย โดยเว็บสแปมทีมของ Google อาจจะทำ Manual Action กับลิงค์ที่ไม่เป็นธรรมชาติเหล่านั้น
การทำ Backlink จาก Widget เป็น 1 ในสิ่งที่หลายๆเว็บไซต์ทำกันอย่างแพร่หลาย ผมเชื่อว่าถ้าไปนั่งไล่เปิดดูเว็บไซต์ต่างๆทั้งในและต่างประเทศจะพบเว็บไซต์มากมายที่แฝง Backlink ในส่วน Widget ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ
สำหรับทางออกของเว็บไซต์ที่จำเป็นต้องใส่ Backlink ลงในส่วน Widget จริงๆ Google แนะนำให้ทำการระบุลิงค์นั้นเป็น No Follow
ส่วนด้านล่างนี้เป็นตัวอย่าง 3 Widget ที่ประกอบไปด้วยลิงค์ที่ละเมิดแทนวทางของ Google Webmaster ในความเห็นของเรา ว่ามันก็ไม่ได้สแปมหรือดูผิดธรรมชาติแต่อย่างใด แต่ในเมื่อ Google เขาไม่ให้ทำ เราก็ต้องปรับตัวกันไป
ที่มา http://hooktalk.com/backlink-from-widget-remind-from-google/