รับทำ SEO

ปัจจัยการจัดอันดับของ google

SEO

การทำ 301 Redirection กับ SEO


การทำ 301 Redirection กับ SEO


ใครที่กำลังหาเทคนิค Redirect อยู่นั้น วันนี้จะมาแนะนำการทำ 301 Redirect ซึ่งที่จะแนะนำวันนี้นั้นสามารถใช้ได้กับ Website ที่ Run ด้วย Apache เท่านั้น โดยเราจะใช้ File .htaccess ในการบอกกับ Web Server ว่าเราจะ Redirect อะไร อย่างไรบ้าง
สำหรับคนที่ทำ SEO เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า 301 Redirect เป็นวิธีการ redirect เพจที่ Google แนะนำ ก็คือ Google ให้เป็นตัวช่วยสำหรับกรณีมีการย้ายที่อยู่ของเว็บเพจ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่าน นำตัวช่วยตัวนี้มาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ถึงแม้ว่าจะดูเป็นสายเทา ๆ หน่อย แต่ Google คงเล่นงานได้ยากมากทีเดียว (อาจจะไม่สามารถเล่นงานได้เลยด้วย)
ซึ่งประโยชน์ของการ Redirect นั้นก็มีหลายอย่าง อย่างเช่น
- ในกรณีที่เรามีการปรับเปลี่ยน หรือ โยกย้ายเวปไซต์จนเป็นเหตุให้ URL ของหน้าเวปต่างๆ ของเรานั้นเปลี่ยนไป แต่ URL เก่าๆ ของ เวปไซต์เรานั้นอาจจะยังปรากฏอยู่ในที่ต่างๆ เช่น ใน Directory ที่เราเคยไป Submit ไว้ หรือ หน้า Search Results ของ Search Engine ซึ่งพอ User คลิกเข้าไปก็จะไปเจอหน้า 404 ถ้าเราไม่ทำการ Redirect หน้าเก่าไป หน้าใหม่
- ในเรื่องของ SEO นี่ก็มีผล เนื่องจากการทำ 301 Redirect นั้น นอกจากมันจะ Redirect หน้าเก่าไปหน้าใหม่แล้ว มันยังส่งค่าต่างๆ ไปยังหน้าใหม่ของเราด้วย เช่น ค่า incoming links ที่หน้าเก่าเรามีอยู่
นั่นหมายความว่า เราสามารถส่ง Backlink จากเพจเดิมไปยังเพจใหม่ได้ และสามารถลดปัญหา Duplicate content ได้อีกด้วย … แต่เอ๊ะ แล้วมันจะเป็นสายสีเทาได้ยังไง สำหรับกรณีนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ คงจะสามารถใช้งาน 301 ได้หลากหลาย style ตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละท่าน ซึ่งก็ยังใช้พื้นฐานของ 301 Redirect อยู่ดี
ยกตัวอย่างเช่น การนำเพจบางเพจมาใช้งาน แล้วก็ทำการย้ายที่ไปที่หลัง ซึ่งสามารถรวมไปถึงเพจจากเว็บอื่น ๆ ที่ตอนแรกไม่ได้เป็นของเราด้วย เช่น เราอาจจะซื้อ Domain ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเราไว้ แล้วทำการใช้งานเจ้า 301 Redirect มายังเว็บของเรานั่นเอง แต่วิธีการแบบนี้ บางคนที่ทำ Link Wheel มาอาจจะบอกว่า ก็ให้ Domain ใหม่ (ที่ซื้อมา) ยิง link มาหาเว็บหลักเราก็ได้นี่ แต่หลังจากนั่งดูการอธิบายของ Rand Fish แล้ว มันก็ค่อนข้างจริงอย่างที่เค้าว่าทีเดียว เพราะถ้าเรายิงเข้ามาหาเว็บเรา เราก็จะได้แค่ link อันเดียว กับ anchor text อันเดียว แต่หากเราทำการใช้ 301 Redirect เราจะได้ ความหลากหลายของ domains และ anchor texts ด้วย
คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า เราจะใช้ 301 Redirect ได้อย่างไรบ้าง
- Redirect แต่ละหน้า : เอาไว้สำหรับ Redirect บางหน้า วิธีก็คือ ใส่ Code นี้ใน File .htaccess
Redirect 301 /oldpage.html http://www.yoursite.com/newpage.html
- Redirect ทั้ง Website เลย : เหมาะกับคนที่เปลี่ยน Domian ใหม่ วิธีก็คือ ใส่ Code นี้ใน File .htaccess
Redirect 301 / http://www.newsite.com/
- Redirect สกุล File : อันนี้อาจจะเหมาะกับคนที่อาจจะเปลี่ยน Hosting ซึ่งอาจจะไม่ Support file บางอย่างเลยต้องเปลี่ยนไปใช้ File อื่น เช่น เปลี่ยน Host ที่ Run โดย IIS มาเป็น Host ที่ใช้ Apache ซึ่งของเดิม File อาจจะเป็น asp ก็ต้องเปลี่ยนมาเป็น php หรือ html วิธีก็คือ ใส่ Code นี้ใน File .htaccess
RedirectMatch 301 (.*).asp$ http://www.example.com$1.php
แต่ว่าในกรณีนี้ชื่อ File ต้องเหมือนกัน เช่น contact.asp กับ contact.php
- Redirect จากที่ไม่มี www ให้ไป URL ที่มี www วิธีก็คือ ใส่ Code นี้ใน File .htaccess
Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^yoursite.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.yoursite.com/$1 [L,R=301]
เนื่องจากบางกรณี Search Engine จะมองว่า เวปไซต์ http://yoursite.com กับ http://www.yoursite.com นั้น เป็นคนละเวปกัน
ที่มา http://www.softmelt.com/article.php?id=48